[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2024] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.105): Indochine Art – Sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

16-01-2024

(kyluc.vn) Một trong những giải pháp được được ra với mục đích minh bạch hóa th�� trường mỹ thuật chính là việc tạo dựng sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật trực tuyến. Đây là một mô hình tiên phong trong hoạt động xây dựng thị trường kinh doanh tác phẩm nghệ thuật ở Việt Nam do Indochine art khởi xướng.

Ngày 24/3/2018, Công ty Tầm nhìn Mỹ thuật Đông Dương - Indochine Art đã ra mắt Sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật trực tuyến – một mô hình tiên phong trong hoạt động xây dựng thị trường kinh doanh tác phẩm nghệ thuật ở Việt Nam. Đây là nơi các hoạ sĩ có thể tham gia trưng bày, “rao bán” các tác phẩm nghệ thuật của mình một cách công khai, minh bạch.

 

 

Sàn giao dịch sẽ là nơi cung cấp thông tin hoạt động nghệ thuật, giới thiệu tác giả, tác phẩm mỹ thuật Việt Nam đương đại. Mỗi tác giả sẽ được xây dựng một “hồ sơ nghệ sĩ” với những tác phẩm của mình. Các tác phẩm được đăng tải trong một thời hạn nhất định, trong thời hạn này, nếu có giao dịch mua bán, dù trực tiếp với họa sĩ hay thông qua sàn giao dịch thì tỷ lệ chia sẽ là 60-40 cho nghệ sĩ- sàn giao dịch.

Các tác phẩm khi được giới thiệu trên sàn giao dịch đều có “Xác nhận tác quyền” có chữ ký của đại diện Sàn giao dịch và nghệ sĩ. Theo đại diện Indochine Art, với việc cung cấp đầy đủ thông tin của nghệ sĩ và tác phẩm đều có xác nhận bản quyền, sàn giao dịch sẽ giúp “thúc đẩy hình thành thị trường nghệ thuật chuyên nghiệp, uy tín, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm bản quyền còn khá phổ biến.

 

 

Sàn giao dịch trực tuyến là hình thức kinh doanh online các tác phẩm nghệ thuật, được xây dựng trên mô hình căn cứ vào những điều khoản thỏa thuận, hết sức chặt chẽ về luật thương mại, luật bản quyền. Khi người nghệ sĩ đăng tải thông tin, đăng tải tác phẩm và muốn có giao dịch thương mại diễn ra trên sàn giao dịch thì họ phải đồng ý ký kết về mặt cơ sở pháp lý, đảm bảo tuyệt đối tính trung thực về luật bản quyền, cũng như họ sẽ phải chịu những khoản thuế mà pháp luật quy định. Điều này buộc nghệ sĩ, sàn giao dịch phải tuân thủ những quy định của nhà nước về quản lý kinh doanh và quy định về luật sở hữu trí tuệ. Tuân thủ nghĩa vụ về thuế thông qua chứng từ hóa đơn cũng chính là cách thức để tác phẩm nghệ thuật có thể xác lập giá trị thương mại và với hình thức công khai thông tin tác giả, cung cấp biên bản chứng nhận tác quyền sẽ giúp nghệ sĩ và người sưu tập nghệ thuật tự bảo vệ về tác quyền và quyền sở hữu.

 

 

Sự ra đời của Indochine Art là tín hiệu vui về một thị trường nghệ thuật chuyên nghiệp, uy tín, giàu tiềm năng, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm bản quyền còn khá phổ biến hiện nay.

 

--------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Indochine Art vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)