[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2024] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.111): Nhà báo Vũ Văn Âu – Tác giả cuốn từ điển Việt-Tây Ban Nha đầu tiên xuất bản tại Việt Nam

23-01-2024

(kyluc.vn) Cuộc đời gắn bó với tiếng Tây Ban Nha, ngôn ngữ chính thức của gần 30 quốc gia ở châu Âu, Mỹ La tinh và châu Phi, nhà báo Vũ Văn Âu đã có nhiều đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba cũng như giữa Việt Nam và các nước Mỹ La tinh. Trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, ông luôn luôn gắn bó với ngôn ngữ Tây Ban Nha, kể cả khi đã bước vào tuổi 90, ông vẫn tích cực tham gia các hoạt động đóng góp cho việc truyền bá tiếng Tây Ban Nha ở Việt Nam. Năm 2022, ông cho ra mắt cuốn Từ điển Việt-Tây Ban Nha. Đây cũng là cuốn từ điển Việt-Tây Ban Nha đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 9/12/2022, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam và Đại học Hà Nội tổ chức giới thiệu Từ điển Việt-Tây Ban Nha. Sự kiện được tổ chức với mục đích giới thiệu đến độc giả cuốn từ điển đầu tiên về ngôn ngữ Tây Ban Nha được in ấn và xuất bản tại Việt Nam.

 

 

Từ điển Việt – Tây Ban Nha được giới thiệu trong bối cảnh tiếng Tây Ban Nha là một trong những ngôn ngữ có số người sử dụng nhiều nhất trên thế giới, trong đó có Tây Ban Nha và nhiều quốc gia khu vực Mỹ Latinh. Đây cũng là cuốn từ điển đầu tiên về ngôn ngữ này tại Việt Nam, được in khổ 16 x 24cm, dày 2.397 trang với trên 4 vạn mục từ.

 

 

Tác giả cuốn từ điển là nhà báo lão thành Vũ Văn Âu, sinh năm 1933 quê ở Lệ Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên, là Trưởng Phân xã đầu tiên của Thông tấn xã Việt Nam tại La Habana, đảm nhiệm chức vụ trong 12 năm (từ 1966-1973 và giai đoạn 1992-1996). Trong cuộc đời công tác của mình, ông Vũ Văn Âu đã vinh dự được phiên dịch cho các lãnh tụ Hồ Chí Minh, Fidel Castro và những người nổi tiếng như anh hùng Núp của Việt Nam, người chiến sĩ quốc tế Che Guevara và nhiều vị lãnh đạo khác của Cuba và Việt Nam. Và xuất phát từ tình yêu dành cho tiếng Tây Ban Nha, với mong muốn có thể quảng bá tri thức, lan tỏa nhiệt huyết, giúp các nhà nghiên cứu và những người Việt Nam học tiếng Tây Ban Nha có được bộ công cụ hữu ích để tiếp cận với ngôn ngữ này, từ năm 2008, tác giả Vũ Văn Âu đã bắt tay vào biên soạn cuốn từ điển Việt – Tây Ban Nha.

 

Ông Vũ Văn Âu nói chuyện với Chủ tịch Cuba Fidel Castro 

 

Đầu tiên ông căn cứ vào cuốn “Từ điển Việt - Pháp” của các tác giả Lê Khả Kế và Nguyễn Lân do Viện Ngôn ngữ học xuất bản để chuyển ngữ thành một tập từ vựng Việt - Tây Ban Nha và trên cơ sở đó, ông đã vận dụng sự hiểu biết của cá nhân về tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha, chắt lọc và lựa chọn các mục từ phổ biến, thông dụng để đưa vào từ điển. Với tinh thần cầu thị, trong quá trình hơn 3 năm cần mẫn làm việc, ông Vũ Văn Âu đã liên tục cập nhật các nội dung biên soạn của mình để hình thành bản thảo Từ điển Việt –Tây Ban Nha đầu tiên. Từ năm 2012 trở đi, ông tiếp tục bổ sung và trên cơ sở những ý kiến đóng góp của bạn bè và những người từng có điều kiện sử dụng trên bản PDF do ông gửi tặng, tác giả đã tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thiện thêm các nội dung trong từ điển.

 

Phó chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Nguyễn Viết Thảo tặng hoa chúc mừng tác giả Vũ Văn Âu (bên trái).
 

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén gọi cuốn từ điển Việt-Tây Ban Nha của tác giả Vũ Văn Âu chính là “viên ngọc quý từ một người bạn, người anh em Việt Nam”. Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén nhấn mạnh, cuốn từ điển chính là cầu nối giữa thế giới nói tiếng Tây Ban Nha với Việt Nam, phục vụ truyền bá kiến thức để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Cuốn từ điển cũng đã được Hội đồng chung khảo Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII trao tặng giải thưởng.

 

-------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Nhà báo Vũ Văn Âu vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Tác giả cuốn từ điển Việt-Tây Ban Nha đầu tiên xuất bản tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)