[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2024] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.161) Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng - Bảo tàng đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ scan3D quét 3 chiều phục vụ trải nghiệm từ xa

29-03-2024

(kyluc.vn) Ngày 23-9-2020, Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng đã đưa vào thí điểm trải nghiệm quét 3 chiều tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Đây được coi là bảo tàng đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ scan3D quét 3 chiều phục vụ trải nghiệm từ xa và là bước thí điểm để triển khai hệ thống du lịch ảo cho các điểm đến tại Đà Nẵng trên công nghệ thực tế VR 360 và Scan 3D.

 

 

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là nơi bảo quản và trưng bày các bộ sưu tập quý hiếm về nghệ thuật điêu khắc Champa. Những tác phẩm điêu khắc trưng bày ở nơi đây phản ánh đời sống văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng của người Chăm xưa.

Sử dụng công nghệ quét 3 chiều, toàn bộ hình ảnh về bảo tàng được số hóa thành video dựng lại không gian bên trong bảo tàng. Toàn bộ dữ liệu hình ảnh kèm âm thanh thuyết minh từng đồ vật được đưa lên mạng phục vụ du khách tham quan từ xa.

 

 

Với việc quét 3 chiều, tất cả không gian, màu sắc, hình ảnh đều được tái hiện chính xác 100% khi đưa lên môi trường thực tế ảo.

 

 

Với 3 chế độ xem, góc nhìn đa chiều 360 độ tại 4 phòng trưng bày bao gồm: Trà Kiệu, Mỹ Sơn, Đồng Dương và Tháp Mẫm sẽ hiện ra ngay trước mắt du khách.

Không gian 3 chiều cho phép người dùng chủ động tương tác trực tiếp với không gian không giới hạn và di chuyển trong không gian đến bất cứ điểm nào cho cảm nhận như đang thực sự có mặt tại bảo tàng.

 

 

Thông tin hiển thị đa dạng với 2 ngôn ngữ Việt – Anh, dễ dàng tiếp cận với những du khách quốc tế thích khám phá những giá trị văn hóa. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng 3D Scanning – Bảo tàng điêu khắc Chăm, du khách có thể trải nghiệm ngay tại địa chỉ http://scan3d.danangfantasticity.com.

------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng​​ vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Bảo tàng đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ scan3D quét 3 chiều phục vụ trải nghiệm từ xa". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email: 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Duy Nghĩa - kyluc.vn