[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2024] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.177) VinFast (Hải Phòng) - Nhà máy sản xuất xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam

15-04-2024

(kyluc.vn) Nhà máy sản xuất ôtô Vinfast đặt tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng được đưa vào vận hành ngày 14-6-2019. Đây là nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên của Việt Nam.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast. Được xây dựng trên diện tích hơn 500 nghìn m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0 – nhà máy sản xuất ô tô VinFast đạt quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. 

 

 

Nhà máy ô tô đầu tiên của VinFast tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế. Trong đó, “trái tim” của nhà máy là xưởng động cơ có diện tích lên tới 50.000 m2, với năng lực dây chuyền có thể sản xuất 250.000 động cơ/năm (giai đoạn 1). (Nguồn hình: Tuổi trẻ Online)

 

 

Hiện nay, nhà máy có xưởng dập duy nhất tại Việt Nam với năng lực tự dập các tấm lớn - là các cấu phần chính của thân vỏ xe (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe). Các nhà máy tại Việt Nam trước kia chỉ dập được tấm nhỏ và phải nhập khẩu tấm lớn về lắp ráp. (Nguồn hình: VnExpress)

 

 

Tại đây cũng có xưởng động cơ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có khả năng gia công và sản xuất động cơ tại chỗ, theo tiêu chuẩn cao của châu Âu. VinFast bắt tay với các công ty hàng đầu ngành công nghiệp thiết kế và chế tạo dây chuyền sản xuất. Máy móc, thiết bị được lựa chọn từ các hãng đến từ châu Âu. Hệ thống xử lý khí, chất thải nhà máy VinFast thoả mãn những tiêu chuẩn khắt khe, đảm bảo an toàn cho môi trường. (Nguồn hình: VnExpress)

 

 

Nhà máy sản xuất của VinFast sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa, với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp, được kết nối hoàn chỉnh và tự động hoá bởi hàng nghìn robot. (Nguồn hình: VnExpress)

 

 

Đây là dấu mốc đặc biệt có tính chất bước ngoặt trong công nghiệp sản xuất ôtô, khẳng định Việt Nam đã thực sự sản xuất và làm chủ phần cốt lõi của công nghiệp ôtô, vượt hẳn ngưỡng gia công, lắp ráp đơn thuần. (Nguồn hình: Tuổi trẻ Online)

 

 

Chu trình sản xuất khép kín, đồng bộ và tự động hóa cao giúp các dòng ôtô VinFast hoàn thiện. Đồng thời, nhà máy sản xuất ôtô VinFast còn đưa công nghiệp ôtô Việt tiến lên nấc thang mới: tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu. (Nguồn hình: VnExpress)

 

 

------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử VinFast (Hải Phòng) vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Nhà máy sản xuất xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email: 

 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 

 


Duy Nghĩa - Kyluc.vn