[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.407]: Ca phẫu thuật thay xương bả vai nhân tạo thành công đầu tiên tại Việt Nam

14-04-2020

(Vietmaster) Ngày 28/12/2019, các bác sĩ Bệnh viện K vừa kết hợp với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) phẫu thuật thành công thay xương bả vai nhân tạo cho cô giáo mắc ung thư xương hiếcm gặp.

 

Các bác sĩ khoa Ngoại bụng II, Bệnh viện K đã phối hợp cùng ekip phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phẫu thuật thành công thay xương bả vai nhân tạo cho cô giáo Lương Thị Th, 43 tuổi mắc ung thư xương hiếm gặp.

 

Lần đầu tiên tại Việt Nam thay xương bả vai nhân tạo cho cô giáo ...

 

Ngày 28/12 , cô Th đã được ekip các bác sỹ khoa Ngoại bụng II, Bệnh vi��n K là BS Hoàng Minh Sâm và BS Trần Đức Thanh và các bác sỹ BVĐK Xanh Pôn gồm PGS Trần Trung Dũng, BS. Trần Quyết, BS. Phạm Sơn Tùng và BS Nguyễn Minh Toàn tiến hành cắt toàn bộ khối u xương và xương bả vai phải, đồng thời thay thế xương bả vai nhân tạo.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong vòng 3 tiếng liên tục và thành công hơn cả  mong đợi của kíp mổ. Sau 5 ngày điều trị, cô Th đã hoàn toàn khỏe mạnh, đã cử động được phần cẳng tay và bàn tay bình thường, vết mổ hoàn toàn khô, không có dịch, chụp Xquang kiểm tra thấy xương bả vai nhân tạo hoàn toàn đúng vị trí giải phẫu.

 

Hình ảnh Xquang xương bả vai của bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: Sơn Tùng)

 

Sau ca mổ, PGS Dũng chia sẻ, khối u xương đã làm xương bả vai to và nặng gần gấp đôi xương thật của bệnh nhân, khối u đó đã lan rộng ra xung quanh, chèn ép vào một số nhánh dây thần kinh trên vai của bệnh nhân. Thật may mắn vì chúng tôi đã bóc được hết u và không để biến chứng gì xảy ra, phẫu thuật thay xương bả vai nhân tạo đã rất thuận lợi.

PGS Dũng cũng chia sẻ thêm, kỹ thuật thay xương bả vai hiện giờ không nhiều nơi thực hiện được, và ở Việt Nam thì đây là ca đầu tiên, các nước Đông Á mặc dù nền y học rất phát triển nhưng số ca thay xương bả vai này cũng rất khiêm tốn, chỉ khoảng hơn 10 ca. Khác với các xương khác, xương bả vai là khối xương nằm phía sau ngực, không cố định chắc chắn vào bất cứ xương nào, mà “treo lơ lửng” giữa các khối cơ lưng và chi trên, vì vậy điều khó nhất trong phẫu thuật thay xương bả vai chính là làm sao cho xương bả vai nhân tạo sau khi thay thế vào vẫn treo giữa các khối cơ mà vẫn đạt giải phẫu ban đầu, không bị lệch hay biến dạng vai khi tay hoạt động. Đồng thời phải đảm bảo thẩm mỹ và không để lại biến chứng mạch máu và thần kinh nào.

Phẫu thuật thay xương bả vai sẽ là cơ hội và mở ra cánh cửa hy vọng cho các bệnh nhân bị ung thư xương bả vai nói riêng, ung thư nói chung và khẳng định sự phát triển của nền y học Việt Nam với các nước trên thế giới.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang tiến hành đề xuất Kỷ lục Ca phẫu thuật thay xương bả vai nhân tạo thành công đầu tiên tại Việt Nam đến Bệnh viện K và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội)

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)