[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.104] Hồ Séo Mý Tỷ (Sa Pa): Hồ nước nhân tạo cao nhất Việt Nam

27-07-2019

(Kỷ lục - VietKings) Hồ Séo Mý Tỷ là hồ nước nhân tạo nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa chừng 20 km, trong dãy Hoàng Liên quanh năm mây phủ. Cao độ chính xác của hồ Séo Mý Tỷ đo được theo máy GPS là 1.677m so với mực nước biển. Đây là hồ nhân tạo cao nhất Việt Nam, thuộc top những hồ nước cao nhất Đông Nam Á.

Séo Mý Tỷ là thôn nhỏ trên núi thuộc xã Tả Van với diện tích 150 ha, trong đó là 60 ha mặt nước gồm đập thủy điện. Hồ được tạo thành từ việc ngăn đập xây dựng thủy điện Séo Mý Tỷ. Đây cũng được coi là hồ nước nhân tạo cao nhất cả nước.

 

 

 Hồ Séo Mý Tỷ nhìn từ trên cao giống một dải lụa bên sườn dãy Hoàng Liên Sơn - dãy núi cao nhất, hùng vĩ nhất Việt Nam. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Cao độ của hồ Séo Mý Tỷ đo được theo máy GPS là 1.677m so với mực nước biển. Đây là hồ nhân tạo cao nhất Việt Nam, thuộc top những hồ nước cao nhất Đông Dương. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Từ trên cao đổ xuống thung lũng, hồ Séo Mý Tỷ hiện lên với vẻ đẹp hoang dã, cảnh quan tựa như những hồ nước - thung lũng đặc trưng của cao nguyên Đà Lạt. (Nguồn hình: Vnexpress)

 

 

 Về mùa khô, dòng sông cấp nước cho hồ chỉ là một dòng suối nhỏ và biến thành một bãi đá lớn hùng vĩ và độc đáo. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Hồ Séo Mý Tỷ còn là nơi sinh sống của hơn đồng bào Mông với nhiều tập tục truyền thống còn được giữ gìn. (Nguồn hình: Internet)
 
Với những điểm nhấn đặc biệt, Hồ Séo Mý Tỷ (Sa Pa) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcHồ nước nhân tạo cao nhất Việt Nam.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ