[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.180] Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (xã Đoàn Kết, Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh): Sân bay tư nhân đầu tiên ở Việt Nam

07-09-2019

(Kỷ lục - Vietkings) Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam chính thức hoạt động vào cuối năm 2018 với mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng do Tập đoàn Sun Group đầu tư. Đây là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam, với thời gian thi công nhanh nhất chỉ với 2 năm.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được xây dựng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), có tổng vốn đầu tư 7.463 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ 734 tỷ đồng cho bồi thường giải phóng mặt bằng, Tập đoàn Sungroup đầu tư 6.729 tỷ đồng. Đây là sân bay quốc tế tư nhân đầu tiên của Việt Nam, với chỉ 2 năm xây dựng. Đây cũng là lần thứ hai kể từ sau năm 1975 tại Việt Nam, một sân bay được xây mới (sau sân bay Phú Quốc).

 

 

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn theo tiêu chuẩn cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO), sân bay quân sự cấp II. Theo đó, sân bay Vân Đồn có thể đón được tất cả các loại máy bay hiện đại như Boeing 787, 777 và Airbus A350, A320. Công suất nhà ga giai đoạn 1 là 2,5 triệu hành khách/năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10.000 tấn/năm. (Nguồn hình: internet)

 

 

Sân bay quốc tế Vân Đồn có có 1 một đường băng, sáu điểm đỗ máy bay và bốn ống lồng phục vụ hành khách di chuyển từ nhà ga lên máy bay. Hệ thống hạ cánh tự động ILS xuất xứ từ Mỹ, Na Uy, Thuỵ Điển giúp tàu bay có thể hạ cánh trong mọi trường hợp thời tiết xấu (có thể nói trong mọi trường hợp). Hệ thống này hiện đại ngang với những những sân bay lớn nhất tại Việt Nam hiện nay như: Nội Bài, Tân Sơn Nhất. (Nguồn hình: internet)

 

 

Sân bay được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của hàng không quốc tế, như: Hệ thống máy soi chiếu 2 chiều của sân bay đến từ thương hiệu Smiths Detector - Đức, đáp ứng tiêu chuẩn hàng không Mỹ TSA (phần lớn các sân bay Việt Nam hiện tại chỉ lắp đặt máy soi 1 chiều). Cùng đó là hệ thống trả khay tự động Ilane, lần đầu tiên được lắp đặt ở Việt Nam. (Nguồn hình: internet)

 

 

Thiết kế nhà ga của Sân bay Vân Đồng được lấy cảm hứng từ di sản thiên nhiên thế giới - Vịnh Hạ Long. Mái vòm nhà ga sân bay được thiết kế theo hình ảnh những cánh buồm nâu no gió, xếp chồng lên nhau hướng ra biển lớn. Điểm thú vị khác của mái vòm là màu sắc trên mái có thể thay đổi từ cam sang đỏ trong các điều kiện thời tiết khác nhau. (Nguồn hình: internet)

 

 

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, sân bay quốc tế Vân Đồn được quy hoạch, xây dựng theo đúng tiêu chuẩn của Việt Nam và Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO). Trong ảnh là Đài kiểm soát không lưu của sân bay. (Nguồn hình: internet)

 

 

Việc khánh thành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn mở ra những cơ hội giao thương, phát triển lớn góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. (Nguồn hình: internet)

Với điểm nhấn đặc biệt, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (xã Đoàn Kết, Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Sân bay tư nhân đầu tiên ở Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)