[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.205] Cây phượng trắng nở hoa duy nhất của Việt Nam tại TP. Đà Lạt

26-09-2019

(Kỷ lục - VietKings) Cây phượng này nằm trong khuôn viên biệt thự tại số 9, đường Phù Đổng Thiên Vương, TP.Đà Lạt. Đây là cây Phượng trắng duy nhất ở Việt Nam nở hoa.

Cây phượng trắng nằm trong khuôn viên biệt thự tại số 9, đường Phù Đổng Thiên Vương, TP. Đà Lạt là cây phượng trắng duy nhất ở Việt Nam nở hoa. Theo số liệu thống kê thì đây là cây hoa phượng trắng duy nhất ở Việt Nam. 

 

 

Cây phượng trắng có tên khoa học là Jacaranda mimosifolia “Alba”. Tên thường gọi “Alba” Jacaranda, họ Bignoniaceae. Cây phượng trắng mềm mại, tinh tế, trông giống cây dương xỉ, sớm rụng lá và có các cụm hoa dày màu trắng tinh khiết, nó có mùi thơm nhẹ.

 

 

Cây phượng trắng này do nữ tiến sĩ Hà Ngọc Mai mang từ Australia (Úc) về trồng từ năm 1998, sau vài năm thì nở hoa tuyệt đẹp. Phượng trắng nở giữa đại ngàn thông xanh, có sức hút kỳ lạ, luôn làm ngất ngây người dân và du khách, bởi vẻ đẹp tinh khôi, sang trọng và độc đáo.

 

 

Tiến sĩ Mai cho biết thêm: “Phượng tím thì trồng 3 năm nở hoa. Còn phượng trắng thì 6-7 năm mới nở. Khi mua, người ta nói gốc là phượng tím, thân là phượng trắng. Phượng trắng và phượng vĩ không có "họ hàng" gì. Có thể do lá có cấu tạo giống nhau nên người ta gọi tên chung là phượng thôi".

 

 

Phượng trắng là loài hoa được trồng rất nhiều ở các nước phát triển như Nhật Bản, Australia, Mỹ...Loài hoa này bắt đầu nở từ tháng 3, hoa phượng trắng nở thành chùm, ngoại hình hoa giống như phượng tím, thời gian ở kéo dài trong vòng hơn một tháng.

 

 

Từ năm 2010 đến nay, đã có nhiều cá nhân và đơn vị trong nước thực hiện nhiều phương pháp nhân giống loài cây này. Tuy nhiên mọi nỗ lực nhân giống hoa phượng trắng đều chưa có kết quả khả quan, đến nay cây phượng trắng trong khuôn viên gia đình bà Hà Ngọc Mai vẫn là độc nhất vô nhị tại Việt Nam.

Với điểm nhấn đặc biệt, cây phượng trắng của gia đình TS. Hà Ngọc Mai đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Cây phượng trắng nở hoa duy nhất của Việt Nam​.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)