[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.206] Sàn giao dịch Tôm Việt: Sàn giao dịch mua - bán tôm đầu tiên ở Việt Nam

26-09-2019

(Kỷ lục - VietKings) Sàn giao dịch (SGD) Tôm Việt là sự hợp tác chủ yếu giữa Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), Oxfam với Công ty CP Công nghệ và Đầu tư Cửu Long. Thay vì mua bán qua thương lái như hiện nay, nông dân nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung đã có thể chào bán sản phẩm của mình thông qua sản giao dịch điện tử tại địa chỉ: https://cnsv.vn. Đây là SGD tôm đầu tiên ở Việt Nam.

SGD tôm Việt do Công ty CP Công nghệ và Đầu tư Cửu Long xây dựng. Đây là SGD tôm đầu tiên ở Việt Nam. Ngoài chức năng cung cấp thị trường và giá bán cho người nuôi tôm, SGD còn là nơi gặp nhau giữa người bán và người mua để trao đổi thông tin. SGD đã hoạt động từ ngày 30/12/2018, nay chính thức công bố và tăng cường hợp tác để phát triển.

Nếu như các website bán hàng được lập ra chủ yếu để giới thiệu và bán hàng hóa tự sản xuất ra bên ngoài thì SGD tôm là website để người khác mua bán với nhau. Ở đây có nhà máy chế biến và người mua tôm trên sàn và đặc biệt là sự tham gia của người nuôi tôm.

 

 

Giao diện của sàn giao dịch tôm đầu tiên của Việt Nam.

Ở giai đoạn đầu triển khai, sàn giao dịch sẽ miễn phí sử dụng cho người nuôi tôm tham gia dự án chuỗi giá trị tôm bền vững và công bằng tại Việt Nam. SGD mua - bán tôm duy nhất tại Việt Nam đi vào hoạt động nhằm giúp các tác nhân trong chuỗi giá trị tôm có thể tham gia giao dịch mua-bán-cung cấp dịch vụ qua sàn.

SGD ra đời sẽ tránh được cách thức mua bán tôm truyền thống, nông dân không biết giá cả, trong 3-4 thương lái đến mua, người nào trả giá cao hơn thì người nuôi sẽ bán. Nhưng khi gặp sự cố về thị trường, người nuôi dễ bị thương lái ép giá. Bên cạnh đó, người nuôi không chủ động và thời gian bán tôm, phải bán qua nhiều trung gian chứ không bán thẳng cho nhà máy.

 

 

Sàn đi vào hoạt động nhằm giúp các tác nhân trong chuỗi giá trị tôm có thể tham gia giao dịch mua-bán-cung cấp dịch vụ qua sàn. Ảnh: VTV9

Cụ thể, người nuôi có thể tham khảo giá tôm của những thành viên đã giao dịch thành công chủ động đưa ra giá bán dựa trên cơ sở giá thị trường, công bố chất lượng sản phẩm do mình cung cấp. Đối với doanh nghiệp xuất khẩu tôm có thể thông qua sàn để tìm được nguồn hàng nhanh chóng, phù hợp với yêu cầu về chất lượng, sản lượng, thời gian đáp ứng đơn hàng và giao hàng nhanh hơn.

Việc giao dịch qua sàn cũng khuyến khích người sản xuất quan tâm hơn trong việc sản xuất tôm có chất lượng để bán được giá cao hơn tôm thông thường. Đặc biệt, mua bán tôm trên sàn giao dịch sẽ góp phần xây dựng thương hiệu và giúp truy xuất được nguồn gốc cho tôm xuất khẩu. 

 

 

SGD tôm ra đời sẽ giảm thiểu rủi ro cho người nuôi tôm.

Với việc ra đời sàn thương mại điện tử dành cho con tôm giúp giải quyết được một bài toán khó cho ngành tôm là sản phẩm được giao dịch trực tiếp giữa người bán/mua, không phải qua các khâu trung gian như cách buôn bán truyền thống. Đồng thời, SGD tôm cũng là cầu nối trực tiếp giữa các nhà máy chế biến đến các nhà nhập khẩu ở nước ngoài. 

SGD được kỳ vọng sẽ là tác nhân tích cực và tiện lợi mới giúp cho hoạt động mua bán tôm trên thị trường hiện nay minh bạch, nhanh chóng, tiết kiệm hơn.

Với những lợi ích thiết thực đem lại, Sàn giao dịch Tôm Việt đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Sàn giao dịch mua - bán tôm đầu tiên ở Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)