[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.243] Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba): Công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất Việt Nam

21-10-2019

(Kỷ lục - VietKings) Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) là một doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam, được thành lập từ năm 1985. Đây là một doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, song sản xuất và buôn bán thuốc lá là ngành kinh doanh chủ yếu. Vinataba là công ty sản xuất và tiêu thụ thuốc lá lớn nhất Việt Nam chiếm gần 70% thị phần tiêu thụ thuốc lá điếu trong nước.

Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tiền thân là Liên hiệp các xí nghiệp Thuốc lá Việt Nam được thành lập năm 1985, được thành lập lại theo Quyết định số 254/TTg ngày 29/4/1995 của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2006, công ty chính thức bắt đầu hoạt động theo mô hình công ty mẹ-con.

Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam kinh doanh đa ngành, song sản xuất và buôn bán thuốc lá là ngành kinh doanh chủ yếu; các ngành kinh doanh khác là chế biến thực phẩm (bánh kẹo, nước tinh khiết, rượu, trà), tài chính-ngân hàng.

 

 

Trong quá trình hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty luôn kịp thời xây dựng và chuyển đổi mô hình tổ chức hoạt động của mình phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong từng thời kỳ phát triển của đất nước. 

Suốt quá trình sắp xếp lại ngành Thuốc lá Việt Nam theo hướng tập trung đầu mối, Tổng công ty luôn giữ vai trò nòng cốt tiếp nhận phần lớn các đơn vị thuốc lá địa phương gia nhập làm thành viên. Việc tiếp nhận các đơn vị này không những giải quyết được yêu cầu tập trung đầu mối cho ngành Thuốc lá, mà còn tăng thêm hiệu quả kinh tế cho chính đơn vị đó và cho địa phương.

 

 

Thương hiệu Vinataba đã nhận được sự tôn vinh của người tiêu dùng và các tổ chức xã hội, hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vinataba liên tục lọt vào TOP TEN giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2005 – 2007, Cúp Vàng ISO, Cúp vàng Thương hiệu và Nhãn hiệu, Thương hiệu Nổi tiếng quốc gia. Nhiều sản phẩm thuốc lá trở thành thương hiệu lớn như Sài Gòn, Thăng Long, Du Lịch, Hòa Bình, Cotab, Bastion…

Đến nay, Vinataba đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu, giữ thị phần chi phối trên thị trường nội địa và xuất khẩu thuốc lá trong ngành công nghiệp thuốc lá Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế đất nước, khẳng định và phát huy tốt vai trò nòng cốt trong sự nghiệp đổi mới và phát triển ngành Thuốc lá Việt Nam.

Với điểm nhấn đặc biệt, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcCông ty sản xuất thuốc lá lớn nhất Việt Nam.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)