[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.250] Vườn quốc gia Phú Quốc (Kiên Giang): Nơi có quần thể dơi ngựa nhiều nhất Việt Nam

28-10-2019

(Kỷ lục - VietKings) Quần thể dơi ngựa cư trú trên đảo được cán bộ Vườn quốc gia Phú Quốc và Tổ chức Wildlife At Risk (WAR - Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã) tại Việt Nam phát hiện vào tháng 9.2009. Theo các nhà khoa học, khi mới phát hiện quần thể các loài dơi ngựa này ước tính có khoảng 1.500 cá thể, bao gồm các loài dơi ngựa lớn (Pterotopus vampyrus), dơi ngựa bé (Pteropus cf hypomelanus) và dơi ngựa Thái Lan (Pteropus lylei). Vườn quốc gia Phú Quốc là nơi có quần thể dơi ngựa nhiều nhất Việt Nam.

Vườn quốc gia (VQG) Phú Quốc (Kiên Giang) có tổng diện tích 29.136 ha. Đây là nơi có hệ động - thực vật rừng đa dạng và phong phú, có chức năng phòng hộ vô cùng quan trọng. Bên cạnh hệ sinh thái rừng nguyên sinh với những sinh cảnh rừng ngập mặn, sinh cảnh rừng tràm, rừng thưa cây họ dầu, sinh cảnh trảng tranh, sinh cảnh rừng nguyên sinh cây họ dầu… nơi đây còn có 28 loài thú rừng, 119 loài chim, 47 loài bò sát và 14 loài lưỡng thê.  

 

 

Quần thể dơi ngựa tại VQG  Phú Quốc.

Quần thể dơi ngựa cư trú trên đảo được phát hiện vào tháng 9.2009. Việc ghi nhận mới này nằm trong Chương trình hợp tác giữa tổ chức Wildlife At Risk-WAR (Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã) tại Việt Nam và Vườn Quốc gia Phú Quốc. 

 

 

 

Các loài dơi ngựa thuộc quần thể này đã được nhận dạng, bao gồm các loài dơi ngựa lớn (Pteropus vampyrus), dơi ngựa bé (Pteropus cf hypomelanus) và dơi ngựa Thái Lan (Pteropus lylei). Trong đó, quần thể dơi ngựa (Pteropus spp) lớn nhất Việt Nam. Ước tính sơ bộ quần thể này có khoảng 1.500 cá thể, di chuyển nơi cư ngụ tại một trong 3 địa điểm thuộc rừng tràm ngập nước tại xã Gành Dầu. 

Hiện tại, loài dơi này chỉ có mặt ở Đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể là Sóc Trăng, Cà Mau và Kiên Giang. Trong đó, Vườn quốc gia Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang là nơi có quần thể dơi ngựa nhiều nhất. 

 

 

Nhờ được bảo vệ nên đến nay, loài vật này phát triển ổn định, số cá thể trong đàn tăng thêm khá nhiều so với khi mới phát hiện. Loài dơi ngựa di chuyển rộng, thường sinh sống ở khu vực bưng Ba Đình (ấp Xóm Mới) đến vùng rừng tràm ngập nước ở ấp Rạch Tràm (thuộc xã Bãi Thơm, H.Phú Quốc).

Với điểm nhấn đặc biệt, Vườn quốc gia Phú Quốc (Kiên Giang) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Nơi có quần thể dơi ngựa nhiều nhất Việt Nam.

 

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)