[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.252] Cầu đi bộ vượt hồ có tháp 7 tầng đầu tiên của Việt Nam tại Phú Thọ

30-10-2019

(Kỷ lục - VietKings) Công trình Cầu đi bộ vượt hồ Đầm Cả vừa được khánh thành ngày 17/10 với tổng kinh phí trên 80 tỷ đồng. Điểm nhấn của cây cầu đi bộ độc nhất ở Phú Thọ, là tháp 7 tầng, được xây dựng ở trụ giữa hồ, có mặt bằng hình tròn thu hẹp đường kính từ tầng 1 đến tầng 7.

Mới đây, Phú Thọ có thêm một biểu tượng mới bên cạnh Đền Hùng, Đền Lạc Long Quân, là cây cầu đi bộ vượt hồ Đầm Cả cùng tòa tháp cao 7 tầng với kiến trúc lạ mắt. Cây cầu này nằm trong khu công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì.

 

 

Cầu được xây dựng dạng vòm bằng bê tông cốt thép vĩnh cửu, gồm 3 trụ và 2 mố, với chiều dài 178m, bề rộng trung bình là 4,5m. Cầu được mở rộng tại vị trí các trụ (trong đó trụ giữa hồ mở rộng 15m, 2 trụ bên mở rộng 12 m), bề mặt được lát đá trang trí.

 

 

Điểm nhấn của cầu là tháp 7 tầng, được xây dựng ở trụ giữa hồ, có mặt bằng hình tròn thu hẹp đường kính từ tầng 1 đến tầng 7, trên cùng trang trí quả cầu kính chiếu sáng, được kết cấu dạng khung bê tông cốt thép.

 

 

Lấy cảm hứng từ truyền thuyết Vua Hùng dựng lầu kén rể, tháp 7 tầng được kỳ vọng sẽ là nơi kết nối yêu thương, có sức hút với những cặp đôi tìm đến để nguyện ước, hẹn thề và lưu giữ tình yêu.

 

 

Ở giữa từng tầng có 2 thang bộ uốn cong. Sàn mỗi tầng đều có ban công mở, kèm lan can bảo vệ để ngắm cảnh hồ. Trên cầu và tháp đều được đầu tư hệ thống đèn trang trí nghệ thuật, đồng bộ với kiến trúc công trình...

 

 

Ngoài ra, cầu và tháp được trang trí bởi hệ thống đèn màu nghệ thuật, có thiết kế phù hợp hài hòa với toàn bộ kiến trúc của công trình. Bởi vậy, vào buổi tối, cây cầu cùng tòa tháp có một vẻ đẹp khác lạ so với ban ngày.

 

 

Cây cầu được xây dựng nhằm kết nối 2 bờ hồ Đầm Cả và kết nối với hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ. Đây là kiến trúc không chỉ của Hồ công viên Văn Lang, mà còn tạo điểm nhấn về diện mạo của đô thị thành phố Việt Trì. Góp phần thúc đẩy Việt Trì sớm trở thành thành phố Du lịch lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Với điểm nhấn đặc biệt, Công trình Cầu đi bộ vượt hồ Đầm Cả đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcCầu đi bộ vượt hồ có tháp 7 tầng đầu tiên tại Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)