[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.262] Công viên sinh thái trong nhà máy đầu tiên tại Việt Nam ở Hà Tĩnh

06-11-2019

(K�� lục - VietKings) Công viên sinh thái trong nhà máy Formosa Hà Tĩnh là công viên sinh thái trong nhà máy đầu tiên ở Việt Nam được nâng tầm từ hệ thống hồ sinh học được xây dựng từ năm 2016.

Năm 2016, nhằm nâng cao năng lực ứng phó sự cố khẩn cấp về nước thải đồng thời tái làm sạch chất lượng nước, Formosa Hà Tĩnh đã triển khai giải pháp độc đáo bằng hệ thống hồ sinh học đạt được những kết quả tích cực. Từ năm 2018, công ty đã nâng tầm hệ thống hồ sinh học và khu vực cây xanh xung quanh thành công viên sinh thái được đánh giá rất cao. Công viên sinh thái trong nhà máy Formosa Hà Tĩnh là công viên sinh thái trong nhà máy đầu tiên ở Việt Nam.

 

 

Ban đầu, hệ thống hồ sinh học bao gồm một chuỗi các hồ sự cố, hồ sau xử lý, bãi lọc cây trồng và bể chỉ thị sinh học, có diện tích 10ha, nằm trong khuôn viên Nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh (FHS). Đến nay, hệ thống này đã phát huy ổn định chức năng tái làm sạch chất lượng nước và điều tiết, hoãn xung nước thải.

 

 

Hệ thống bao gồm: Các hồ sự cố, hồ sau xử lý, bãi lọc trồng cây, bể chỉ thị sinh học (bể cá). Nước thải sau khi xử lý sẽ dẫn qua hệ thống hồ sinh học này, tận dụng thực vật thủy sinh để phân giải và hấp thụ hàm lượng nitơ, phốt pho, loại bỏ độ màu và các chất lơ lửng, để ưu hóa chất lượng nước thải.

 

 

Đồng thời, các loại cá rô phi, cá chép, cá diêu hồng cũng được thả nuôi khỏe mạnh, phát triển tốt trong bể để kiểm chứng nước thải không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển, góp phần tăng thêm công cụ quản lý nước thải.

 

 

 

Nhận thấy tiềm năng của hệ thống hồ sinh học, từ năm 2018, FHS đã nâng tầm hệ thống này cùng khu vực cây xanh xung quanh thành Công viên sinh thái, thực hiện mục tiêu xanh hóa và xây dựng môi trường thân thiện.

 

 

Hiện nay, tổng diện tích cây xanh của khu vực đã vượt 15%, trồng được hơn nửa triệu cây xanh, thả nuôi thêm 10.000 con cá, đa dạng động thực vật với nhiều loại chim, đom đóm xuất hiện. Công viên sinh thái đã tiếp đón 20.000 lượt người tham quan, được giới chuyên môn đánh giá cao.

Với điểm nhấn đặc biệt, công viên sinh thái trong nhà máy Formosa Hà Tĩnh đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Công viên sinh thái trong nhà máy đầu tiên tại Việt Nam.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)