[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.280] Indochines Art - Sàn giao dịch tranh trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

22-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Tháng 3 vừa qua, sàn giao dịch tranh Indochines Art ra đời với địa chỉ là www.indochineart.vn. Đây là sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật trực tuyến - một mô hình tiên phong trong hoạt động xây dựng thị trường kinh doanh tác phẩm nghệ thuật ở Việt Nam.

Hiện nay, vấn đề bản quyền là câu chuyện nhức nhối và đáng báo động tại thị trường mỹ thuật Việt Nam. Trong đó, tiền tác quyền của một tác phẩm hội họa vẫn còn là một điều xa lạ đối với nhiều người Việt. Công chúng Việt Nam vẫn chưa có thói quen trả tiền bản quyền trong lĩnh vực mỹ thuật. Đó là nguyên nhân dẫn đến vấn nạn tranh giả, tranh chép đang công khai thách thức ngay cả với các cơ quan chức năng. 

Để góp phần giải quyết và ngăn chặn vấn đề đó, một trong những giải pháp được được ra với mục đích minh bạch hóa thị trường mỹ thuật chính là việc tạo dựng sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật trực tuyến. Đây là một mô hình tiên phong trong hoạt động xây dựng thị trường kinh doanh tác phẩm nghệ thuật ở Việt Nam do Indochine art khởi xướng. 

Sàn giao dịch này là nơi các họa sĩ có thể tham gia trưng bày, “rao bán” các tác phẩm nghệ thuật của mình một cách công khai, minh bạch. Hiện nay, có gần 100 họa sỹ khác cũng có mặt ở sàn giao dịch tranh.

Mỗi nghệ sĩ tham gia có một tài khoản riêng, giống như một gian hàng nhỏ trong một khu chợ lớn. Họ chủ động đăng tải các tác phẩm muốn bán, cũng như giá cả được công khai niêm yết. Người mua trả giá, hoặc thông tin qua lại trên chính gian hàng này. Khách hàng hoàn toàn yên tâm về bản quyền, không lo mua phải tranh giả vì mọi thông tin về tác giả đều được công khai minh bạch. Các đối tượng muốn chép hay nhái tranh đều phải chùn tay bởi ai cũng có thể tìm được bức tranh gốc một cách dễ dàng.

Tác phẩm "Một mình" của nghệ sĩ Hà Phước Duy được bày bán trên sàn giao dịch.

Trong thời gian qua từ lúc chính thức đi vào hoạt động đã có hàng chục tác phẩm được giao dịch thành công, có những bức lên tới hàng trăm triệu đồng. Điều đáng nói là những khách hàng đầu tiên đặt niềm tin vào mô hình này chính là những khách hàng nước ngoài đến từ Mỹ, Đức, Hong Kong (Trung Quốc). Đây là địa chỉ đáng tin cậy cho giới mộ điệu yêu tranh và thay đổi phần nào thực trạng u ám của thị trường hội họa hiện nay.

Với điểm nhấn đặc biệt, Indochines Art đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Sàn giao dịch tranh trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)