[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.284] Đá Voi Mẹ (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk): Tảng đá nguyên khối lớn nhất Việt Nam

25-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Nằm trên địa bàn xã Yang Tao (huyện Lắk), cách trung tâm TP. Buôn Ma Thuột khoảng 40 km theo Quốc lộ 27, đá Voi Yang Tao gồm một cặp đá Voi Cha và đá Voi Mẹ hiện. Trong đó, đá Voi Mẹ là tảng đá nguyên khối lớn nhất Việt Nam.

Đá Voi Yang-tao gồm một cặp hòn đá Voi Cha và hòn đá Voi Mẹ, nổi tiếng với truyền thuyết là “hòn đá biết đi”. Nằm cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40 km theo đường quốc lộ 27, thuộc địa phận xã Yang-tao, huyện Lắk, tỉnh Đăklăk. 

 

 

Cặp đá voi này là hai hòn đá nguyên khối có kích thước lớn, hình thù giống con voi đang nằm nên được người dân quanh vùng gọi là đá Voi Cha và đá Voi Mẹ. Chúng được gắn liền với những truyền thuyết ly kì, được coi như biểu tượng thần tình yêu trong quan niệm của người đồng bào thiểu số nơi đây.

 

 

Đá Voi Mẹ có chiều dài khoảng 200m, chu vi dưới chân đá khoảng 500m, cao khoảng hơn 30m và nặng hàng vạn tấn. Chỉ là một tảng đá nhưng Voi Mẹ có kích thước bằng cả một quả đồ. Đây chính là tảng đá nguyên khối lớn nhất Việt Nam.

 

 

Từ mặt đất, chỉ mất khoảng 15 phút để lên đến đỉnh cao nhất của tảng đá bằng cách leo qua những sườn dốc thoai thoải. Từ trên đỉnh đá Voi Mẹ, có thể quan sát nhiều thắng cảnh trong vùng như: hồ Yang Reh và dãy Chư Yang Sin – mái nhà của Tây Nguyên.

 

 

Cách đó chừng 5km là Đá Voi Cha, kết hợp cùng Voi Mẹ tạo nên giai thoại li kì, bí ẩn không chỉ có ý nghĩa linh thiêng với đồng bào bản địa xã Yang Tao. Các cặp trai gái yêu nhau vẫn thường ngồi trên lưng đá Voi hò hẹn, trao lời thề nguyền, cầu mong thần đá sẽ che chở cho tình yêu của họ. Những người bị thất tình hay chưa có người yêu cũng thường đến kể cho thần đá nghe về câu chuyện của mình và tin rằng thần đá sẽ thấu hiểu và giúp họ tìm được “một nửa” của mình.

 

 

Đá Voi không chỉ gắn bó với cuộc sống người dân qua những truyền thuyết nối liền từ đời này sang đời khác mà còn trở thành một địa điểm vô cùng thú vị thích hợp cho những ai thích khám phá những điều bí ẩn.

Với điểm nhấn đặc biệt, Đá Voi Mẹ (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcTảng đá nguyên khối lớn nhất Việt Nam.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)