[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.285] Trung tâm nghiên cứu lâm sàng về ung thư đầu tiên tại Việt Nam

25-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Ngày 27/4/2018, Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, thuộc Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) bắt đầu hoạt động. Đây là Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng về ung thư đầu tiên của Việt Nam.

Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, tại Việt Nam bệnh ung thư có xu hướng gia tăng. Mỗi năm nước ta có 126.000 ca ung thư mới, 94.000 người tử vong. Phần lớn bệnh nhân khám và điều trị ở giai đoạn muộn, điều trị tốn kém nhất là khi phải dùng thuốc trúng đích, thuốc miễn dịch. Chi phí điều trị cũng là gánh nặng cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh. Hệ lụy là bệnh nhân ung thư thiếu cơ hội được tiếp cận những phương pháp điều trị mới, tiên tiến.

 

 

Bệnh nhân ung thư đang được điều trị tại Bệnh viện K. Ảnh: Hà Trần.

Bệnh viện K Trung ương đưa vào hoạt động Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng giúp bệnh nhân ung thư có cơ hội tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến. Trung tâm sẽ xây dựng, quản lý và thực hiện các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực ung thư tại Bệnh viện K cũng như phối hợp với các bệnh viện, trung tâm khác trong nước và quốc tế và tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo chuyên môn về nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng cho các nghiên cứu viên.

Ngoài ra, trung tâm sẽ tư vấn cho các đơn vị trong việc đánh giá chất lượng, kiểm tra theo dõi các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, nhằm giảm thiểu nguy cơ hoặc tác dụng không mong muốn đến với người bệnh, nâng cao chất lượng thử nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực ung thư.

 

 

Lễ ra mắt Trung tâm nghiên cứu lâm sàng.

Việc thành lập Trung tâm là yếu tố tiên quyết để phát triển thuốc, phương pháp mới điều trị bệnh ung thư. Trung tâm này cũng sẽ tư vấn cho các đơn vị đánh giá chất lượng, kiểm tra theo dõi nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, nhằm giảm thiểu nguy cơ hoặc tác dụng không mong muốn đến với người bệnh.

Đặc biệt những người bệnh thuộc các nghiên cứu sẽ được đón tiếp, khám lâm sàng, cận lâm sàng, điều trị nội trú và ngoại trú tại Trung tâm. Việc tham gia thử nghiệm lâm sàng sẽ giúp bệnh nhân ung thư ở Việt Nam có thêm cơ hội được tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh, gia đình, bảo hiểm y tế và xã hội. Trung tâm nghiên cứu lâm sàng sẽ trở thành cầu nối giữa bệnh viện K và các bệnh viện, các trung tâm và khoa ung bướu trên cả nước để xây dựng, thực hiện được các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, chất lượng tốt đóng góp vào việc xây dựng các hướng dẫn thực hành lâm sàng phù hợp với đặc điểm của Việt Nam.

 

 

Trung tâm nghiên cứu lâm sàng thuộc Viện Ung thư Quốc gia sẽ xây dựng, quản lý và thực hiện các nghiên cứu cũng như thử nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực ung thư.

Trung tâm sẽ thường xuyên trao đổi chuyên môn trong nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng với các trung tâm nghiên cứu trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu trong nước, tăng cường hợp tác quốc tế, cũng như đóng góp dữ liệu nghiên cứu của Việt Nam vào dữ liệu nghiên cứu quốc tế hướng đến mục tiêu trở thành Trung tâm Nghiên cứu và Thử nghiệm lâm sàng về ung thư hàng đầu Việt Nam - địa chỉ uy tín hàng đầu về đào tạo nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư.

Với điểm nhấn tiên phong trong công tác xây dựng đơn vị uy tín để chẩn đoán, điều trị ung thu nói riêng và là bước tiến mới trong ngành y tế nói chung, Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, thuộc Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Trung tâm nghiên cứu lâm sàng về ung thư đầu tiên tại Việt Nam.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)