[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.286] Bệnh viện K (Hà Nội): Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai phẫu thuật nội soi bằng hệ thống Robot Da Vinci thế hệ XI để điều trị cho bệnh nhân ung thư

26-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Bệnh viện K vừa triển khai phẫu thuật nội soi với hệ thống Robot Da Vinci Xi cho người bệnh ung thư, đây là thế hệ Robot hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Đến thời điểm này, Bệnh viện K là Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị hệ thống Robot này.

Ngày 30/8, bệnh viện K đã thực hiện những ca mổ đầu tiên bằng hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi với sự tham gia của các bác sỹ Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot Bệnh vi��n K phối hợp với chuyên gia nước ngoài thực hiện. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam đưa robot hiện đại nhất thế giới vào phẫu thuật nội soi điều trị ung thư.

 

 

Hai bệnh nhân đầu tiên được thực hiện ca mổ này là bệnh nhân Nguyễn Thị B. 71 tuổi quê tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và bệnh nhân Lê Bá T. 60 tuổi trú tại Hà Nội được chẩn đoán ung thư trực tràng. Cả hai bệnh nhân được  thực hiện nội soi nạo vét hạch bằng hệ thống Robot Da Vinci thế hệ mới với sự tham gia của các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật nội soi Robot Bệnh viện K phối hợp với chuyên gia nước ngoài thực hiện... Bệnh nhân B. và bệnh nhân T. sau phẫu thuật nạo vét hạch đã được lấy hoàn toàn khối u, đánh giá sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định. 

 

 

Hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi được Bệnh viện K trang bị để phục vụ nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị ung thư cho người bệnh là thế hệ Robot hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Theo các bác sĩ, việc thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi Robot có nhiều ưu điểm, giúp phẫu thuật viên phẫu tích được u đại trực tràng trong tiểu khung chật hẹp. Giảm sang chấn tối thiểu, không chảy máu, lấy được tối đa khối u mà vẫn bảo tồn tổ chức tế bào lành, bảo đảm chức năng tiết niệu sinh dục tốt.

Hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi giúp kỹ thuật viên thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, tinh tế nhất; lấy được một cách triệt để nhất các tế bào ung thư mà vẫn bảo tồn tối đa được các tổ chức tế bào lành cũng như mạch máu, thần kinh. Vì vậy bệnh nhân sau mổ sẽ hồi phục nhanh, giảm đau tối đa và sẹo mổ rất nhỏ. Đó là những lợi ích góp phần nâng cao chất lượng và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

 

 

Robot Da Vinci chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đầu cổ, hạ họng thanh quản, ung thư phổi, ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, ung thư gan mật tụy, các ung thư phụ khoa , ung thư tiền liệt tuyến, ung thư bàng quang…

Bệnh viện K là Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị hệ thống Robot này và  đưa vào hoạt động với sự tham gia của đội ngũ y bác sỹ đã được đào tạo và trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng. Trong các phương pháp ngoại khoa điều trị ung thư, phẫu thuật nội soi Robot là kỹ thuật cao nhất có tích hợp trí tuệ nhân tạo và cách mạng 4.0.

Với đóng góp tích cực tiên phong cho nền y tế,  Bệnh viện K (Hà Nội)  đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai phẫu thuật nội soi bằng hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi để điều trị cho bệnh nhân ung thư​.

 

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)