[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.289] Bệnh viện K (Hà Nội) - Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai sử dụng máy BQSV thế hệ mới của Pharmatop dùng cho chiết tách dược chất phóng xạ I-131 trong điều trị ung thư giáp thể biệt hóa đã được phẫu thuật

29-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Vừa qua, Khu điều trị Iốt 131 dành cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp tại bệnh viện K vừa chính thức đưa vào hoạt động với máy chia liều tự động đầu tiên tại Việt Nam. Đây là bước đánh dấu sự phát triển quan trọng trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, thiết bị hiện đại trong chẩn đoán, điều trị ung thư.

Iốt 131 là dược chất phóng xạ được dùng để điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa khi đã được phẫu thuật cắt giáp toàn bộ. Từ trước đến nay, người bệnh sau khi phẫu thuật tại bệnh viện K vẫn phải sang 1 số bệnh viện khác để uống dược chất Iốt 131 nhưng theo liều được nhân viên y tế chia thủ công. Với việc trang bị máy thế hệ mới nhất, Bệnh viện K trở thành đơn vị đầu tiên triển khai chia liều điều trị bằng máy với độ chính xác, an toàn cao, tránh được sự cố bức xạ cho nhân viên y tế trong quá trình thao tác.

 

 

Máy chiết tách dược chất phóng xạ thế hệ mới nhất được trang bị tại Bệnh viện K.

Bệnh viện K là bệnh viện đầu tiên đưa máy BQSV thế hệ hiện đại nhất hiện nay vào sử dụng dùng cho chiết tách dược chất phóng xạ trong điều trị I-131, theo đúng tiêu chuẩn Đức. Đây là máy hoạt động chia liều tự động và bán tự động bằng hệ thống máy tính, độ chính xác cao.

Đến nay, việc đưa vào sử dụng khu điều trị I 131 giúp bệnh viện nâng cao khả năng và chất lượng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến ung thư, mở ra những hi vọng mới cho người bệnh được tiếp cận với các phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến trên thế giới, giúp bệnh nhân yên tâm lựa chọn điều trị trong nước.

 

 

Dù với số lượng ban đầu 10 giường điều trị nội trú chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu cho số bệnh nhân ung thư tuyến giáp ngày càng tăng nhưng đây sẽ là tiền đề để bệnh viện tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị. 

Ngoài Iốt 131, máy có thể dùng chiết tách cả các dược chất phóng xạ dạng dung dịch khác với độ an toàn cao, tránh được các sự cố bức xạ, an toàn cho nhân viên y tế trong quá trình thao tác.

Với đóng góp tích cực tiên phong cho nền y tế, Bệnh viện K (Hà Nội) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai sử dụng máy BQSV thế hệ mới của Pharmatop dùng cho chiết tách dược chất phóng xạ I-131 trong điều trị ung thư giáp thể biệt hóa đã được phẫu thuật.

Mỗi năm, Việt Nam có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người đang phải chiến đấu với bệnh. Khu điều trị I131 giúp nâng cao khả năng và chất lượng trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý liên quan đến ung thư, giúp người bệnh tiếp cận các phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến trên thế giới. Bệnh viện K cũng sẽ chuyển giao công nghệ điều trị này cho các bệnh viện vệ tinh.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)