[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.291] Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên - Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xuất khẩu bột nghệ sang Nhật Bản

30-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Ngày 5/6/2019, Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xuất khẩu lô bột nghệ đỏ sang Nhật Bản bằng đường biển.

Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên là nhà sản xuất bột nghệ lớn ở Việt Nam. Công ty chuyên chiết xuất tinh bột nghệ từ nguyên liệu nghệ tươi cao cấp, được trồng và quản lý nghiêm ngặt theo quy trình Việt GAP. Bên cạnh việc bảo đảm hàm lượng các hoạt chất quý như nano, curcumin trong sản phẩm, các yếu tố kim loại nặng và khoáng độc đều được loại bỏ và kiểm soát với tỷ lệ cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

 

 

Với vùng nguyên liệu tại xã Chí Tân và liên kết các nơi lên tới 600 ha, công ty đã cùng bà con nông dân tạo ra những sản phẩm sạch, đây chính là nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng cao cho nhà máy.

Về quy trình sản xuất tinh bột nghệ của đơn vị, nghệ sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào lồng rửa. Hệ thống mặt cước trong lồng rửa sẽ làm sạch đất cát bám trên bề mặt củ, đồng thời làm bong lớp vỏ lụa phía ngoài, giúp lược bớt tinh dầu và nhựa củ. Sau đó, nghệ được nghiền ly tâm để tách phần bã, tinh dầu và thu tinh bột. Thời gian lọc tách này được thực hiện trong một ngày. Phần bã sau khi tách chiết sẽ dùng làm phân hữu cơ để bón lại cho các thửa đất trồng nghệ, giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

 

 

Khác với phương pháp thủ công truyền thống lọc bằng vải vẫn lẫn bã và tinh dầu, việc sử dụng máy lọc ly tâm giúp người dân thu được tinh bột nguyên chất. Trước đây, người dân thường sấy bằng than hoặc phơi nắng trực tiếp nên tinh bột nghệ thành phẩm dễ bị dính bụi bẩn, nấm mốc, màu sắc không đẹp.

Tuy nhiên, tại cơ sở chế biến của Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên, tinh bột ướt được sấy khô bằng hệ thống điều hòa trong 8 giờ, duy trì ở mức 16-18 độ C và được đóng gói tinh bột thành phẩm trong các lọ thủy tinh mờ và bảo quản trong kho với mức nhiệt duy trì 18 độ C để bảo vệ hàm lượng curcumin quý giá.

 

 

Theo hợp đồng, 75 tấn bột nghệ đỏ của cơ sở chế biến nghệ Hoàng Minh Châu ở xã Chí Tân, Khoái Châu, Hưng Yên đã được xuất khẩu sang Nhật Bản vào 6/2018. Đây là loại nghệ được sản xuất theo quy trình VietGAP, phải qua chiếu xạ. Loại nghệ này đã được phía Nhật Bản kiểm nghiệm đạt hàm lượng curcumin trên 5.0 và không tồn dư hóa chất.

Đây là đơn vị đầu tiên trong cả nước và cũng lần đầu tiên mặt hàng nghệ khô, bột nghệ và tinh bột nghệ được xuất khẩu trực tiếp sang thị trường vốn nổi tiếng là khó tính hàng đầu thế giới này.

Với điểm nhấn đặc biệt, Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục:Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xuất khẩu bột nghệ sang Nhật Bản.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)