[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.292] Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM): Đơn vị tiếp nhận cấp cứu và điều trị các vấn đề về niệu đạo 24/7 đầu tiên tại Việt Nam

01-12-2019

(Kỷ lục - VietKings) BV Bình Dân thành lập “Đơn vị Cấp cứu niệu đạo” vào ngày 26/4/2018 nhằm hỗ trợ người bệnh dập vỡ niệu đạo do chấn thương, tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động. Đây là đơn vị tiếp nhận cấp cứu và điều trị các vấn đề về niệu đạo 24/7 đầu tiên tại Việt Nam

Niệu đạo là một bộ phận của hệ tiết niệu, nó là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ sáo (lỗ tiểu) để đưa nước tiểu ra ngoài. Ở nam giới, niệu đạo còn có vai trò trong việc dẫn tinh dịch ra ngoài. Người bệnh hẹp niệu đạo do tai nạn chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là ở nam giới với nghề nghiệp lao động chân tay, điều khiển xe cơ giới, xuồng ghe…

Tổn thương niệu đạo có thể làm đứt niệu đạo gây bí tiểu, chít hẹp niệu đạo về sau gây bí tiểu hoặc tiểu khó; diễn tiến nhiễm trùng niệu, nhiễm trùng lan rộng vùng đáy chậu, gây ảnh hưởng tới chức năng hệ tiết niệu về sau. Nếu không được xử trí, can thiệp đúng cách ngay từ ban đầu, hẹp niệu đạo sẽ gây nhiều khó khăn trong điều trị sau này và nguy cơ hẹp niệu đạo tái phát tăng, nguy cơ nhiễm trùng niệu tăng, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. 

TS. BS. Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc BV Bình Dân trao quyết định thành lập đơn vị cấp cứu niệu đạo.

Nhằm hỗ trợ người bệnh dập vỡ niệu đạo do chấn thương, tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động được các bác sĩ chuyên khoa sâu niệu đạo hướng dẫn ngay từ sớm, xử trí cấp cứu nhanh chóng và chuẩn xác; BV Bình Dân thành lập “Đơn vị Cấp cứu niệu đạo”. Đơn vị có chức năng tiếp nhận cấp cứu và điều trị các vấn đề về niệu đạo 24/7.

Sự ra đời của đơn vị cấp cứu niệu đạo sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ đợi phân loại người bệnh, từ đó tăng tính kịp thời và hiệu quả trong điều trị. Bên cạnh đó, bệnh viện công bố số điện thoại đường dây nóng cấp cứu niệu đạo 0962.021.771. Đường dây nóng do bác sĩ niệu đạo phụ trách sẽ tiếp nhận cuộc gọi, hướng dẫn và trả lời thắc mắc cho người bệnh.

Một ca mổ chấn thương niệu đạo tại BV Bình Dân.

Nếu không may gặp tai nạn chấn thương vùng hội âm kèm theo các triệu chứng như bí tiểu, đau đớn vùng tầng sinh môn, chảy máu hoặc bầm tím từ cơ quan sinh dục...người bệnh có thể liên lạc nhanh chóng qua số điện thoại để được hướng dẫn và đến bệnh viện để được cấp cứu và điều trị.

Với đóng góp tích cực tiên phong cho nền y tế, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Đơn vị tiếp nhận cấp cứu và điều trị các vấn đề về niệu đạo 24/7 đầu tiên tại Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)