[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.295] Bảo tàng sâm Ngọc Linh đầu tiên của Việt Nam tại TP.HCM

04-12-2019

(Kỷ lục - VietKings) Ngày 1/12, Bảo tàng trưng bày hơn 400 mẫu sâm Ngọc Linh đầu tiên của Việt Nam vừa được đưa vào hoạt động sau hai tháng xây dựng. Đây là bảo tàng ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam về Sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh là một loại sâm quý đặc hữu của Việt Nam, được dược sĩ Đào Kim Long phát hiện vào năm 1973 trên núi Ngọc Linh. Nó nằm trong bốn loài sâm quý thế giới (sâm Ngọc Linh, sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Trung Quốc) bởi có trong nhóm cấu trúc saponin khung dammaran giá trị cao. Đặc biệt, số lượng saponin của sâm chiếm tỷ lệ cao, nổi trội với 52 hợp chất nằm ở phần thân dưới, rễ, củ (sâm Triều Tiên dưới 40 hợp chất).

 

 

Bảo tàng Sâm Ngọc Linh rộng khoảng 250 m2, ngay lối vào là những bài viết, tranh ảnh, sơ đồ phân bố của sâm Ngọc Linh. Loài này chủ yếu ở vùng núi Ngọc Linh (thuộc Kon Tum và Quảng Nam), ở độ cao từ 1.200 đến 2.000 m.

 

 

Bảo tàng là nơi nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày, giới thiệu các bộ sưu tập hiện vật Sâm Ngọc Linh. Đây là một điểm tham quan, du lịch độc đáo ở TP.HCM cho du khách trong và ngoài nước tìm hiểu về một loại thực vật, đồng thời cũng là một loại dược liệu quý hiếm có giá trị đặc biệt ở Việt Nam. Bảo tàng còn là cơ sở đáng tin cậy phục vụ thiết thực cho nhu cầu nghiên cứu về sâm Ngọc Linh.

 

 

Hiện bảo tàng trưng bày trên 400 hiện vật với 6 chủ đề: Lịch sử phát hiện và giá trị của sâm Ngọc Linh, sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên, cổ sâm Ngọc Linh, sâm trồng, sâm tam thất và các loại củ mang tên “sâm”.

 

 

Ông Nguyễn Tấn Việt, Giám đốc bảo tàng bên bộ sưu tập sâm được ông thực hiện hơn 15 năm qua. "Sâm Ngọc Linh không chỉ là dược liệu mà còn là lịch sử, văn hóa. Nhiều năm nghiên cứu, tôi muốn lập bảo tàng để mọi người tìm hiểu, chiêm ngưỡng về giống sâm quý này".

 

 

 

Ngoài sâm tự nhiên, bảo tàng còn trưng bày các loại sâm Ngọc Linh được nhân giống. Sâm Ngọc Linh là bảo tàng tư nhân thứ tư ở TP HCM, mở cửa các ngày trong tuần trừ thứ ba.

Với điểm nhấn đặc biệt, Bảo tàng sâm Ngọc Linh tại địa chỉ 374 Nguyễn Sơn, Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú (TP.HCM) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Bảo tàng sâm Ngọc Linh đầu tiên tại Việt Nam.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)