[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.297] Trang trại đầu tiên của Việt Nam xây dựng và ứng dụng hệ thống cáp treo trong quá trình vận chuyển chuối tại tỉnh Long An

10-12-2019

(Kỷ lục - VietKings) Trang trại rộng 120 ha của ông Huy ở Long An được đầu tư hệ thống dây cáp dài hơn 30 km để vận chuyển chuối từ vườn về nhà xưởng. Đây là trang trại đầu tiên của Việt Nam xây dựng và ứng dụng hệ thống cáp treo trong quá trình vận chuyển chuối từ vườn đến khu nhà xử lí, trước khi xuất đi thị trường.

 
Trang trại chuối thu hoạch bằng dây cáp

Từ năm 1995, ông Võ Quan Huy (64 tuổi) b���t đầu trồng giống chuối Cavendish (tức chuối Nam Mỹ) tại xã Mỹ Bình (huyện Đức Huệ, Long An). Trang trại rộng 120 ha chia thành nhiều liếp (luống) cùng với nhà xưởng là thành quả sau hơn 20 năm trồng chuối của ông Huy. Ngoài ra ông còn trồng thêm chuối ở Tiền Giang, Tây Ninh.

Trang trại chuối thu hoạch bằng dây cáp

Hơn một năm nay, để tăng năng suất, chủ trang trại đầu tư hệ thống đường dây cáp tải để kéo chuối từ nơi thu hoạch về tận trong nhà xưởng. Hệ thống cáp dài 33 km, có giá lắp đặt khoảng 200 triệu đồng một km, giúp vận chuyển được 50 buồng chuối mỗi lần.

Trang trại chuối thu hoạch bằng dây cáp

Quãng thời gian di chuyển chuối từ vườn về xưởng mất 45 phút. Một số đoạn lên dốc cần có người phụ kéo.

Trang trại chuối thu hoạch bằng dây cáp

Trước kia, mỗi ngày hàng chục công nhân hái chuối rồi dùng máy cày vận chuyển về nhà xưởng. Hiện, cả trang trại rộng chỉ cần 5 người hái và chỉ trong buổi sáng là thu hoạch xong. Mỗi cây chuối sau 9 tháng trồng bắt đầu thu hoạch được. Buồng từ khi ra trái non phải được bao bọc bằng túi nylon để hạn chế sâu bệnh, không dính thuốc bảo vệ thực vật...

Trang trại chuối thu hoạch bằng dây cáp

Để vác được những buồng chuối nặng từ 40 đến 60 kg, người hái phải lót tấm nệm cao su lên vai. Vác vài chục mét, công nhân đưa chuối đến chỗ đường cáp chạy ngang qua. Chuối được cắt dư ra phần cuống dài để dễ buộc vào sợi cáp. Những công nhân hái chuối mỗi ngày được trả công từ 200.000 đến 300.000 đồng. Họ ăn ở ngay tại dãy nhà cho công nhân được xây dựng trong trang trại.

Trang trại chuối thu hoạch bằng dây cáp

Giữa các liếp chuối đều đào mương thoát nước để tránh ngập úng. Hầu hết công nhân đều đu dây cáp qua các liếp chuối thay vì đi đường vòng như trước kia. Mỗi ngày, trang trại này thu hoạch được 10 tấn chuối. Chuối thành phẩm bán trong nước và xuất khẩu đi các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc.

Với điểm nhấn đặc biệt, trang trại trồng chuối thuộc Công ty TNHH Huy Long An tại tỉnh Long An đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Trang trại đầu tiên của Việt Nam xây dựng và ứng dụng hệ thống cáp treo trong quá trình vận chuyển chuối.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: VNE)