[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.314] Kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt - Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên nghiên cứu thành công máy biến áp 500kV

26-12-2019

(Kỷ lục - VietKings) Kỹ sư, nhà khoa học, Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nguyệt, người phụ nữ đã ghi danh ngành Điện Việt Nam vào bản đồ ngành Điện thế giới với bộ ba sáng chế máy biến áp 110 kV (1993), máy biến áp 220 kV (2003), máy biến áp 500 kV (2010). Công trình của bà và cộng sự là giải pháp giúp tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng cho ngân sách nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt sinh năm 1950 trong một gia đình thuần nông tại Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Thời niên thiếu bà học tập tại trường cấp 3 Quỳnh Lưu II (nay là trường Trung học phổ thông Quỳnh Lưu II).

Sau khi tốt nghiệp khoa Điện năm 1975, kỹ sư Nguyệt về làm việc cho Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh (EEMC), làm và nghiên cứu chế tạo máy biến áp. Đến nay, bà đã nghiên cứu và chế tạo thành công lần lượt ba loại máy biến áp 110kV, 220kV, 500kV. Các công trình này có giá trị to lớn về mặt kinh tế – chính trị, làm giảm tỉ trọng nhập khẩu thiết bị điện, làm lợi cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng/năm.

Bà được mệnh danh là “Người phụ nữ vàng ngành Điện”, và nhiều giải thưởng, huân chương quan trọng khác.

 

 

Người phụ nữ nhỏ bé này đã lần lượt lập những “kỷ lục” trong việc chế tạo máy biến áp: 110kV, 220kV và gần đây nhất là chiếc máy biến áp 500kV đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.

Với mong ước của chị là ngày càng nhiều “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, được sử dụng những sản phẩm do chính Việt Nam sản xuất với chất lượng không thua kém hàng nhập ngoại nhưng giá lại rẻ hơn nhiều lần, không thể mãi sử dụng, nhập khẩu các sản phẩm cơ khí điện lực của nước ngoài. Năm 2002, kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt đã nghiên cứu chế tạo thành công máy biến áp 110KV, đặt nền móng cho công nghệ chế tạo máy biến áp có công suất lớn ở Việt Nam mà trước đó đều phải nhập khẩu. Đây cũng là lần đầu tiên ngành điện Việt Nam thiết kế thành công máy biến áp (MBA) 110kV.

Đến năm 2003, bà tiếp tục triển khai đề tài khoa học cấp Nhà nước nghiên cứu thiết kế chế tạo MBA 220kV, loại máy biến áp chính trong hệ thống lưới điện quốc gia. Trải qua nhiều tháng tự mày mò nghiên cứu, chiếc MBA 220kV đầu tiên của Việt Nam và cũng là của cả khu vực Đông Nam Á với các tiêu chí kỹ thuật, mỹ thuật đều đạt tiêu chuẩn quốc tế đã ra đời trong sự khâm phục của đồng nghiệp trong nước và quốc tế.

MBA 110 kV và 220 kV đã được vận hành rộng rãi, an toàn tại nhiều địa phương trong cả nước, chất lượng tương đương máy nhập khẩu mà giá thành và chi phí giảm khoảng 20%.

 

 

Kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt giám sát máy biến áp 500kV.

Năm 2005, bà Nguyệt đảm nhiệm thành công việc sửa chữa sự cố máy biến áp 500 kV của Nhà máy Thủy điện Ialy, công việc mà trước đây chỉ có các kỹ sư nước ngoài mới thực hiện được.

Thành công trong việc sửa chữa máy biến áp 500 kV đã tạo động lực thúc đẩy chị chế tạo MBA 500 kV bởi hiện trên thế giới chỉ có một số nước chế tạo được MBA 500 kV nên giá thành nhập khẩu rất cao.

 

 

Với ước vọng và quyết tâm thực hiện bằng được ý tưởng và mục tiêu này, kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt đảm nhiệm vai trò người thiết kế chính. Sau gần 3 năm triển khai với những nỗ lực không ngừng của tập thể Công ty EEMC và cá nhân kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt, MBA 500 kV đầu tiên của Việt Nam cũng như tại Đông Nam Á đã được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công.

Máy biến áp 500kV góp phần giải quyết kịp thời hệ thống quá tải của lưới điện 500kV, tạo công ăn việc làm cho công nhân ngành điện EEMC. Công trình đưa Việt Nam trở thành một trong số 12 quốc gia chế tạo được máy biến áp 500kV trên thế giới, là nước đầu tiên của khu vực Đông Nam Á làm được điều này.

Thành công này đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc của ngành điện Việt Nam bởi nó không chỉ có ý nghĩa thuần túy về mặt kỹ thuật mà còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế và khả năng hội nhập của ngành điện nước ta với thế giới. 

Một số thành tích của kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt:

- Năm 2004, được Tổ chức sở hữu trí tuệ Thế giới WIPO tặng giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc nhất về công trình nghiên cứu máy biến áp 220 kV.

- Tháng 8/2006, được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lao động.

- Năm 2014, được Tổ chức sở hữu trí tuệ Thế giới WIPO tặng giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc nhất về công trình nghiên cứu máy biến áp 500 kV.

Với những đóng góp tích cực mang lại cho nước nhà, Kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcNgười phụ nữ Việt Nam đầu tiên nghiên cứu thành công máy biến áp 500kV.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)