[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.321] Công trình bơm nước không điện (PAT) duy nhất của Việt Nam tại Hà Giang

02-01-2020

(Kỷ lục - VietKings) Hệ thống đường ống áp lực cho module cấp nước không dùng điện dùng công nghệ bơm kết hợp với turbine có công suất 1.500 m3/ngày, đêm.

Ngày 16/11/2019, tại thôn Séo Hồ, xã Thài Phìn Tủng (Đồng Văn, Hà Giang), tỉnh Hà Giang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ khánh thành Công trình trạm bơm nước không dùng điện (PAT) thuộc Dự án Kawatech. Đây là dự án đầu tiên tại nước ta và thứ 2 tại Đông Nam Á ứng dụng cộng nghệ bơm nước không dùng điện.

 

 

Các vị lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh và đại biểu thăm trạm bơm.

Công trình được các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Viện quản lý nước và lưu vực sông - Quản lý tài nguyên nước và kỹ thuật môi trường (KIT) Cộng hòa Liên bang Đức đã nghiên cứu và lắp đặt.

Sau hơn 5 năm thực hiện, công trình đã hoàn thành hệ thống bơm PAT với 2 tổ bơm, tổng công suất đạt 19 lít/giây. Nhờ công trình này, nước từ hang động hoặc một dòng suối lên một bể chứa trên đỉnh núi với độ chênh cao 500-700m mà không phải dùng điện, từ đó cấp nước tự chảy cho toàn bộ các hộ dân Thị trấn Đồng Văn và một số thôn biên giới huyện Đồng Văn.

 

 

 

Nhóm nghiên cứu công nghệ bơm nước không điện.

Công nghệ bơm PAT không dùng đến các nguồn năng lượng bên ngoài, nó còn cho phép phát điện để thắp sáng và vận hành chính hệ thống máy bơm và cấp nước có thể được áp dụng cho thủy điện. 

 

 

Lễ khánh thành công trình.

Nhờ hệ thống này bà con thuộc thị trấn Đồng Văn và các vùng phụ cận đã được cấp nước sạch là hơn 1.500 m3/ngày đêm) hoàn toàn tự động dựa vào sức nước mà không dùng nguồn năng lượng nào khác.

Công trình này phần nào giải quyết vấn đề thiếu nước sinh hoạt cho nhân dân vùng cao. Công trình bơm nước không điện thuộc dự án KaWaTech hoàn thành thực sự có ý nghĩa, giúp vùng cao Hà Giang có thêm một giải pháp cấp nước sinh hoạt căn cơ, bền vững. 

Với điểm nhấn đặc biệt, công trình bơm nước không điện (PAT) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đề xuất Kỷ lục: Công trình bơm nước không điện (PAT) duy nhất tại Việt Nam​.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ