[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.324] Bảo Tàng Tarot (Cần Thơ): Nơi sưu tập và trưng bày Tarot đầu tiên tại Việt Nam

03-01-2020

(Kỷ lục - VietKings) Bảo tàng Tarot Cần Thơ là một trong số ít những bảo tàng trưng bày những vật dụng liên quan đến bài Tarot duy nhất ở Châu Á. Đây cũng là nơi sưu tập và trưng bày Tarot đầu tiên tại Việt Nam.

 

 

Sưu tập bài cổ tarot, cũng giống như nhiều ngành sưu tập khác, trước hết là một thú vui tri thức. Sưu tập nói chung, đều gắn liền với ngành thư viện học, bảo tàng học, sử học, khảo cổ học và cổ học, bản thân tarot đóng góp cho những ngành này và nhiều ngành liên quan. Bài cổ liên quan đến đời sống của đại chúng một thời nên khi được nghiên cứu, nó đóng góp vào kho kiến thức về văn hóa và văn minh thế giới.

 

 

Bảo tàng Tarot là bảo tàng bán chính thức, được lập ra bởi anh Ngô Hồ Anh Khôi, tiến sĩ Pháp kiêm trưởng nhóm bài “Tarot Huyền bí” Việt Nam. Số lượng hiện vật của bảo tàng này vào khoảng hơn 2000, bao gồm nhiều chủng loại: bài cổ giấy, ngà, xương, đá, bài in mộc bản, thạch bản, vẽ tay, bản khắc in, bản chưa cắt, tranh về tarot, sách cổ về bài tarot,…

 

 

Cụ thể, khoảng 1.000 bộ tarot và bài đủ thể loại (vẽ tay, in mộc bản, in thạch bản, in nén) từ thế kỷ XVIII - XX, 50 bản chưa cắt các thể loại tarot và bài, từ thế kỷ XVIII - XX, 100 bản khắc các thể loại tarot và bài, từ thế kỷ XVIII - XIX, 500 sách và tư liệu giấy về tarot và bài, từ thế kỷ XVII đến XX và nhiều thể loại khác về nghệ thuật tarot, khoảng 100 món…

 

 

Bảo tàng được thành lập nhằm để giao lưu với mọi người có cùng sở thích về Tarot và sau này đóng góp cho một bảo tàng chuyên ngành. Không chỉ là nơi sưu tập và trưng bày Tarot, nơi đây còn là địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng khi đến Cần Thơ.

Với điểm nhấn đặc biệt, Bảo Tàng Tarot (Cần Thơ) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đề xuất Kỷ lụcNơi sưu tập và trưng bày Tarot đầu tiên tại Việt Nam.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ