[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.325] Nhà máy hồng sấy treo công nghệ Nhật Bản (Lâm Đồng): Nhà máy sấy hồng tươi lớn nhất Việt Nam

05-01-2020

(Kỷ lục - VietKings) Nhà máy hồng sấy treo công nghệ Nhật Bản của Công ty TNHH Quảng Thái (thương hiệu L’ang Fram) tại xã Định An (Đức Trọng, Lâm Đồng) vừa chính thức đi vào hoạt động vào tháng 11/2019. Đây là nhà máy sấy hồng tươi lớn nhất Việt Nam với diện tích xưởng chế biến trên 3.000m2, công suất tối đa 5 tấn tươi/ngày.

Hồng sấy gió được xem là đặc sản, là sản phẩm đặc trưng của TP. Đà Lạt. Trái hồng ở Đà Lạt có chất lượng tương tự tại Nhật Bản nên khi áp dụng công nghệ sấy treo không gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, khi nhà máy sấy hồng ra đời, mỗi công đoạn đều được thực hiện dưới sự kiểm soát chính xác về nhiệt độ, độ ẩm và gió nhờ các thiết bị máy móc hiện đại và được các kỹ sư người Nhật trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất để cho ra thị trường sản phẩm hồng treo đậm chất tự nhiên. 

Hiện, nhà máy sấy hồng có diện tích xưởng chế biến trên 3.000m2, công suất tối đa 5 tấn tươi/ngày. Theo thiết kế, ngoài chế biến hồng, mỗi năm nhà máy này chế biến từ 150 - 180 tấn trái cây đặc sản khác.

 

 

Những trái hồng sau khi thu hoạch được đưa về nhà máy phân loại sau đó được rửa sạch bằng hệ thống tự động. Sau đó, hồng tươi sẽ được đưa vào khu vực khác để gọt vỏ và cuỗng trước khi được các công nhân treo lên giàn.

 

 

Tiếp theo, những giàn treo hồng sẽ được đưa vào lò sấy khô khoảng 24 tiếng. Bước tiếp theo, giàn treo hồng tiếp tục được di chuyển đến phòng lạnh có nhiệt độ từ 10 - 15 độ C để treo. Nhiệt độ bên trong phòng được mô phỏng giống như khí hậu thực tế tại đất nước Nhật Bản.

 

 

 

Kế tiếp, sau thời gian treo trong phòng lạnh, hồng được đưa vào để tạo dao động sốc giúp cho lượng đường bên trong chuyển thành lớp phấn màu trắng bao quanh bề mặt trái hồng. Quá trình này góp phần làm cho quả hồng đạt đến độ ngọt mà vẫn giữ hương thơm, dẻo.

 

 

Sản phẩm hồng phải trải qua các công đoạn sơ chế, phân loại cuối cùng, loại bỏ cuống thừa rồi mới chuyển qua công đoạn đóng gói cuối cùng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. 

 

 

Việc đưa vào vận hành nhà máy sấy hồng theo công nghệ mô phỏng khí hậu tại Nhật Bản đã nâng tầm giá trị cũng như thương hiệu hồng sấy của TP. Đà Lạt (Lâm Đồng).

Với điểm nhấn đặc biệt, Nhà máy hồng sấy treo công nghệ Nhật Bản (Lâm Đồng) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đề xuất Kỷ lụcNhà máy sấy hồng tươi lớn nhất Việt Nam.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: TTXVN)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ