[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.326] Nhà truyền thống ngành ximăng (Hải Phòng): Bảo tàng ngành xi măng đầu tiên tại Việt Nam

05-01-2020

(Kỷ lục - VietKings) Theo Tổng công ty Ximăng Việt Nam (Vicem), dự án Bảo tàng ngành ximăng đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động vào tháng 12/2019. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có bảo tàng ngành ximăng và cũng là nơi tái hiện lịch sử 120 năm của ngành.

Với tổng mức đầu tư 44,2 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa là sự đóng góp của cán bộ công nhân viên lao động toàn Vicem cùng các công ty liên danh, liên kết, nhà cung cấp, đối tác..., dự án Bảo tàng ngành ximăng đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có bảo tàng ngành xi măng và cũng là nơi tái hiện lịch sử 120 năm của ngành. Công trình được xây dựng tại mặt bằng Nhà máy ximăng Hải Phòng cũ, gồm hai hạng mục chính là Nhà truyền thống (Bảo tàng ngành xi măng) và Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

 

Đền thờ Bác Hồ, nơi Bác Hồ về thăm nhà máy năm 1957.

Hiện, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với theo kiến trúc truyền thống, giản dị, gần gũi và hài hòa đã khánh thành vào tháng 5/2019. Nhà truyền thống cũng chính là Bảo tàng ngành xi măng đang được tiếp tục được hoàn thiện.

Trong đó, Nhà truyền thống được trưng bày các tư liệu, hiện vật trong quá trình xây dựng, hình thành phát triển của ngành xi măng Việt Nam trong thời kỳ Pháp thuộc (1899-1955) - người công nhân xi măng làm nô lệ, làm thuê cho giới tư bản và thời kỳ 1955-2019 - giai đoạn giành chủ quyền, công nhân làm chủ nhà máy, xây dựng chủ nghĩa xã hội, tham gia sự nghiệp đổi mới đất nước.

 

 

Khung cảnh bên trong Bảo tàng Xi măng Việt Nam.

Tầng 2 của Nhà truyền thống trưng bày các tư liệu, hình ảnh về Tổng công ty Vicem và các đơn vị thành viên. Khuôn viên ngoài trời trưng bày các hiện vật, thiết bị máy móc liên quan đến công nghệ sản xuất xi măng có từ thời kỳ Pháp thuộc.

Hành trình 120 năm của Xi măng Hải Phòng là những trang sử hào hùng, oanh liệt, nhưng thấm đẫm máu xương của lớp lớp thế hệ công nhân xi măng đã hy sinh để bảo vệ nhà máy; là những thành tựu to lớn, vượt khó để “sản xuất thật nhiều xi măng cho Tổ quốc” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lần về thăm nhà máy.

Nhà truyền thống ngành xi măng sẽ góp phần tạo dựng một thiết chế văn hóa tương ứng với vị thế và tầm vóc phát triển của ngành xi măng Việt Nam, lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử phát triển của ngành và phục vụ nhu cầu nghiên cứu khoa học…

Liên Hiệp các xí nghiệp Xi măng (nay là Tổng công ty Xi măng Việt Nam - Vicem) được  thành lập ngày 1/10/1979 với công suất ban đầu chỉ  hơn 700.000 tấn/năm. Đến nay, trải qua nhiều giai đoạn phát triển, Vicem đã trở thành tổng công ty lớn với 7 thương hiệu mạnh cùng 16 dây chuyền  sản xuất hiện đại tiên tiến, đạt tổng công suất  trên 33 triệu tấn/năm. Vicem hiện là nhà sản xuất xi măng lớn nhất Đông Nam Á.

Với điểm nhấn đặc biệt, Nhà truyền thống ngành ximăng (Hải Phòng) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đề xuất Kỷ lụcBảo tàng ngành xi măng đầu tiên tại Việt Nam.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ