[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.331] Máy lấy tơ từ sen đầu tiên tại Việt Nam

13-01-2020

(Kỷ lục - VietKings) Tơ sen được sử dụng để dệt lụa. Để làm ra được một sản phẩm lụa từ tơ sen, người thợ thủ công cần mất từ 1 – 2 tháng lao động bằng tay trong khi trên thị trường không có loại máy móc nào tự động hóa quá trình lấy tơ. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của quá khứ. Với “máy lấy tơ sen” của nhóm sinh viên Hà Nội, quy trình làm ra sản phẩm lụa chỉ còn hơn 1 tuần, hiệu suất lao động tăng gấp 5 – 7 lần so với làm thủ công.

Ở Việt Nam sản phẩm lụa từ tơ sen được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, mang lại giá trị kinh tế nhưng các công đoạn chọn, xếp cuống sen đến miết tơ, đều làm thủ công. Thông thường để sản xuất một chiếc khăn dài hai mét cần tới gần 5.000 cuống sen, trong khi một người thợ lành nghề chỉ làm được khoảng 250 cuống sen mỗi ngày. Như vậy phải mất ít nhất hai tháng để dệt tơ sen thành sản phẩm, dẫn đến giá thành cao, khó tiếp cận người dùng.

 

 

Nhận thấy tiềm năng ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào nghề dệt tơ sen, nhóm Ngô Trần Minh Đức, Nguyễn Văn Thắng, Trần Quốc Đạt, Cao Anh Tú và Lương Đức Trung (sinh viên năm 4, Khoa Cơ khí - Chế tạo máy) đã nảy ra ý tưởng chế tạo máy lấy tơ sen để nâng cao năng suất. 

Từ giữa tháng 10 năm 2019, nhóm bắt tay chế tạo, lên mô hình máy và phân công, người lo lập trình, thiết kế mạch điện tử, người lo thiết kế phần vỏ và lắp ráp. Toàn bộ chi phí chế tạo máy trong khoảng 40 triệu đồng, thời gian chế tạo là hai tháng.

 

 

Về nguyên lý hoạt động, máy lấy tơ sen có 3 cụm chính. Cụm thứ nhất giúp kẹp thân sen và quay, đồng thời lưỡi dao đi vào tạo vết cắt trên thân sen. Cụm thứ hai tay kẹp sẽ kẹp một đầu của thân sen để kéo xoắn nhằm lấy những sợi tơ ban đầu. Và cụm thứ ba sẽ làm công việc miết để nối các sợi tơ với nhau thành một sợi tơ hoàn chỉnh.

 

 

Với việc tự động hóa khâu sản xuất tơ sẽ giúp giảm thời gian làm ra một chiếc khăn lụa, cơ hội giảm giá thành sản phẩm. Tại cuộc thi "Sáng tạo trẻ Bách Khoa 2019" vừa tổ chức cuối tháng 12/2019, Đề tài chế tạo máy lấy tơ sen của nhóm nghiên cứu giành giải Nhất.

Với điểm nhấn đặc biệt, máy se tơ từ cây sen của nhóm sinh viên đến từ Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Trường ĐH Ngoại thương đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đề xuất Kỷ lục: Máy se tơ từ cây sen đầu tiên tại Việt Nam​.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ