[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.362] Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội): Bệnh viện không in phim đầu tiên Việt Nam

21-02-2020

(Kỷ lục - VietKings) Phim chụp X-quang, cộng hưởng từ, CT... tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô được lưu trữ trên hệ thống truyền tải hình ảnh, không in thành bản nhựa.

Bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ (MRI) và cắt lớp vi tính (CT). Sau khi chụp khoảng 5 giây, toàn bộ tổn thương hiện lên bằng hình ảnh trên hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh, không cần in phim nhựa. Hình ảnh chiếu chụp của bệnh nhân được chuyển thẳng từ phòng chụp lên hệ thống trực tuyến một cách nhanh chóng để các bác sĩ hội chẩn. Bác sĩ nhìn vào hình ảnh, nhanh chóng nắm được tình trạng bệnh nhân, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị. Bệnh nhân sau đó được chuyển đến khu điều trị để cấp cứu kịp thời. 

 

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô là một trong số ít bệnh viện của Bộ Y tế thực hiện Đề án thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS). Trên thực tế, hầu hết bệnh viện thực hiện quản lý và lưu trữ các hồ sơ song song dưới dạng văn bản giấy và phim. Tuy nhiên các dữ liệu chẩn đoán hình ảnh được lưu trữ rời rạc, tách rời giữa phim và biên bản ghi nhận kết quả chẩn đoán, không đồng bộ nên dễ nhầm lẫn, thất lạc.

Mặt khác, thực tế cho thấy bệnh nhân lưu giữ phim để tham khảo cho lần khám chữa bệnh sau cũng không hiệu quả. Phim không được bảo quản đúng tiêu chuẩn, chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và thường bị trầy xước không thể đọc chính xác được nữa. Chi phí cho việc in và lưu trữ phim là rất lớn.

 

 

 

Việc sử dụng công nghệ số để xử lý phim chụp nên kết quả có rất nhanh, bác sĩ có thể xem bất kỳ chỗ nào, bất kỳ đâu. Ngoài ra còn hạn chế phim nhựa, giảm ảnh hưởng tới môi trường do thuốc rửa phim. Mỗi năm bệnh viện tiết kiệm được hơn một tỷ đồng do không phải in phim. Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô là bệnh viện không in phim đầu tiên của cả nước.

Với tiến bộ tiên phong mang nhiều lợi ích xã hội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đề xuất Kỷ lụcBệnh viện không in phim đầu tiên Việt Nam.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)