[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.519] Mỏ than Mông Dương - Di tích lò than giếng đứng đầu tiên ở Việt Nam

07-07-2020

(Vietmaster) Mỏ than Mông Dương được Pháp khai thác từ năm 1910. Đầu năm 1934, Pháp chính thức khởi công xây dựng công trình lò giếng đứng đầu tiên ở Việt Nam.

 


 

 

Lò than này nằm ở khu vực trung tâm mỏ Mông Dương để khai thác than hầm lò dưới độ sâu -97,5m. Đến năm 1936, toàn bộ lò giếng đứng đã được hoàn thành. Bước sang năm 1937, Pháp cho đặt trục giếng và đến tháng 4-1938 thì lò giếng đứng này chính thức được khai thác.

 

 

 

 

Di tích lò giếng đứng đầu tiên ở Công ty Than Mông Dương bao gồm 5 công trình: Khối giếng chính, khối giếng đứng phụ, quạt thông gió, kho chứa than và nhà điều hành sản xuất với diện tích hơn 3.300m2. Khối giếng đứng chính có diện tích gần 900m2. Trục chính có nhiệm vụ tải than từ dưới giếng về kho chứa than, tháp giếng cao 18m, được kết cấu bằng thép lắp ghép. Trong giếng có thùng skip có thể tích 7m3 trọng tải 6 tấn. Quạt thông gió được đặt trong giếng chính có nhiệm vụ lưu thông gió liên tục trong toàn bộ đường lò, với lưu lượng gió khoảng 20m3/giờ. Khối giếng phụ nằm cạnh giếng chính dài 70m được chuyên gia Liên Xô thiết kế với diện tích 335,7m2 chống bằng bê tông và trang bị máy trục tải hai thùng cũi.

 

 

 

 

Lò giếng phụ có nhiệm vụ vận chuyển thiết bị dụng cụ khai thác và đưa thợ mỏ đi về. Kho chứa than được kết nối với giếng đứng bằng hệ thống băng chuyền tải than. Diện tích kho chứa than khoảng hơn 400m2, có máy nghiền loại nhỏ và một máy sàng có công suất khoảng 79 tấn/giờ. Nhà điều hành sản xuất cao 2 tầng có diện tích hơn 1.300m2, được trang bị hệ thống tắm nước nóng, trạm y tế, phòng giao ca. Lò giếng đứng Mông Dương thể hiện trí tuệ, năng lực quản lý và ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào việc khai thác mỏ, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất và thân thiện với môi trường.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: “Mỏ than Mông Dương - Di tích lò than giếng đứng đầu tiên ở Việt Nam

 

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)