[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.574]: Người đầu tiên tại Việt Nam sáng chế ra sản phẩm nhang làm từ vỏ thanh long

25-08-2020

(Vietmaster) Nguyễn Ngọc Linh (22 tuổi), sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, là chủ nhân của sản phẩm nhang làm từ vỏ thanh long độc đáo này. Với sản phẩm độc đáo này, Linh cũng đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết của cuộc thi khởi nghiệp HUTECH Startup Wings 2020.

Ý tưởng đến từ tình thương em cùa cô sinh viên Ngọc Linh, Linh kể, nhà thờ cúng ông bà nên ngày nào mẹ cũng thắp nhang, nhưng mỗi lần hít phải khói nhang là em gái của Linh bị dị ứng, cảm thấy cay mắt, ho, thậm chí là khó thở, chóng mặt. Nhìn thấy em gái như vậy nên Linh bắt đầu tìm hiểu về các dòng nhang trên thị trường.

 

 

 

 

Để làm được nhang từ vỏ thanh long, Linh cho biết đầu tiên khi lấy vỏ thanh long về thì ngâm với muối để bớt phần nhớt của vỏ cũng như khi sấy phần vỏ sẽ giữ được màu đẹp hơn. Sau khi sấy xong, đến công đoạn xay và sau đó mới bắt đầu rây qua 3 loại rây có kích cỡ khác nhau để thu về được bột mịn nhất. Và cuối cùng là phối trộn với các loại bột thảo dược và bắt đầu gia công để làm thành nhang.

“Trong vỏ thanh long rất ít tinh dầu cháy nên cần phải bổ sung thêm thảo dược để tăng thời gian cháy của nhang. Không những thế, trong thảo dược còn có mùi hương giúp sảng khoái tinh thần, thư giãn và xua đuổi côn trùng”, Linh chia sẻ.

 

 

 

 

Nhắc về những ưu điểm nổi trội của nhang làm từ vỏ thanh long, Linh tự hào cho biết nhang này khi đốt sẽ ít khói, thời gian cháy lâu hơn (50 phút cho một cây nhang). Và vì kết hợp với các loại thảo dược nên tạo hương thơm tự nhiên và đặc trưng cho sản phẩm. Vì vậy, nhang thanh long không chỉ sử dụng để thắp mà còn có công dụng xua đuổi côn trùng, tạo hương thơm dễ chịu, thư giãn tinh thần.

“Với dự án này, điều khiến mình hạnh phúc nhất là có thể tận dụng nguồn vỏ thanh long nhằm nâng cao giá trị kinh tế, hạn chế tình trạng được mùa mất giá. Bên cạnh đó, còn giải quyết được bài toán giá cả phù hợp mà chất lượng nhang lại không gây hại cho sức khỏe con người. Từ nay, mình sẽ yên tâm hơn khi gia đình phải thắp nhang mỗi ngày, em gái cũng sẽ không còn bị dị ứng với khói và mùi hương của nhang nữa”, Linh tâm đắc.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục  “Người đầu tiên tại Việt Nam sáng chế ra nhang làm từ vỏ thanh long

 

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ