[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.596] Nhóm sinh viên đầu tiên chế tạo robot sử dụng AI diệt cỏ dại trên ruộng rau

19-09-2020

(Vietmaster) Nhóm sinh viên ĐH Bách Khoa chế tạo robot sử dụng trí tuệ nhân tạo phân biệt rau và cỏ, tự động xịt thuốc diệt tận gốc với công suất 3 m2 mỗi phút.

Robot diệt cỏ có tên là BK Delta, do 5 sinh viên năm cuối Viện Cơ khí, Đại học Bách khoa (Hà Nội) gồm Nguyễn Đức Anh, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Văn Hướng, Đàm Mạnh Tiến và Ngô Văn Chung, nghiên cứu chế tạo trong 7 tháng với sự giúp đỡ, hướng dẫn của TS Nguyễn Văn Tình và TS Nguyễn Ngọc Kiên (Viện Cơ khí).

Đây cũng là sản phẩm được nhiều chuyên gia đánh giá có tính đột phá trong nghiên cứu khoa học lại vừa tạo ra một sản phẩm rất có ích giúp đỡ người nông dân trong khâu phun thuốc diệt cỏ.

Được biết, ý tưởng chế tạo robot khởi nguồn từ nỗi ám ảnh của Chung – một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu về những ngày nắng nóng mà trên lưng bố mẹ em phải đeo chiếc bình phun thuốc trừ cỏ sặc sụa mùi thuốc hóa học độc hại. Nhà của Chung ở Vĩnh Phúc, có hơn 1.000 m2 trồng đủ loại hoa màu như lạc, ngô, đỗ. Cứ mỗi vụ trồng phải mất 3 - 4 ngày phun thuốc diệt cỏ.

Hiện nay, phun thuốc diệt cỏ là khâu khó thuê nhân công nhất, do đây là công việc ảnh hưởng đến sức khỏe vì hóa chất độc hại. Làm thế nào để chế tạo robot thay sức người là điều Đức Anh và các bạn trong nhóm nghiên cứu ấp ủ.

Đầu tháng 2/2020 nhóm nghiên cứu bắt đầu đi khảo sát những cánh đồng trồng hoa màu xem những đối tượng nào phù hợp rồi dựng mô hình 3D của robot, giúp hình dung phần cơ khí và việc tính toán số liệu chính xác hơn.

Đây cũng là công đoạn khó nhất mà nhóm phải giải quyết. Để tích hợp công nghệ, các bạn đã đưa vào hơn 1.500 bộ ảnh và lập trình cho con robot sau đó dạy cho robot học, nhận biết thông qua mạng Neural Network để phân biệt cỏ dại và hoa màu qua camera với độ chính xác được nhóm thử nghiệm lên tới 85%, thao tác xịt thuốc chính xác 97%.

“Robot nhóm chúng tôi nghiên cứu có chiều dài là 640mm, rộng là 540mm, cao là 750mm. Cánh tay của robot có bán kính 250mm, chiều cao là 220mm và tốc độ hoạt động thì robot có thể xịt thuốc khoảng 3 mét vuông/phút”, Đàm Mạnh Tiến – thành viên nhóm nghiên cứu robot chọn gốc cỏ để xịt thuốc. Con robot này có tổng trọng lượng 14kg được thiết kế di chuyển trên luống rau bằng bánh xe cao su, vành sắt, tăng độ bám trên mặt đất. Ngoài ra, nó có thể di chuyển trên cả địa hình bằng phẳng và gồ ghề. 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục:Nhóm sinh viên đầu tiên chế tạo robot sử dụng AI diệt cỏ dại trên ruộng rau.

 

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)