[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.599] Nhóm sinh viên đầu tiên nghiên cứu, chế tạo Hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ bằng việc áp dụng AI trên dữ liệu thu được từ camera giám sát

23-09-2020

(Vietmaster) 2 sinh viên của Trường ĐHQG TP.HCM đã đề xuất xây dựng hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ bằng việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mang tính khả thi cao.

Hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ bằng việc áp dụng AI trên dữ liệu thu được từ camera giám sát” là ý tưởng của 2 sinh viên Trần Doãn Thuyên và Phạm Xuân Trí (chuyên ngành Khoa học máy tính, Trường Đai học Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM). Đề tài vừa đoạt giải ba trong cuộc thi “Ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông” do Bộ KH-CN phối hợp cùng Thành đoàn TP.HCM tổ chức.

Sau khi phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo, nhóm cần dữ liệu hình ảnh từ camera quan sát của thành phố. Vì thuộc quản lý của các cơ quan nhà nước, 2 bạn đã đề nghị sự hỗ trợ của thầy cô trong trường, để đưa trí tuệ nhân tạo của mình lên dữ liệu hình ảnh thật là một đoạn phim demo. Với sự giúp đỡ của thầy giáo Đỗ Văn Tiến, giảng viên Khoa Khoa học máy tính, Trần Doãn Thuyên và Phạm Xuân Trí đã tìm tòi, nghiên cứu qua mạng, qua sách báo để hoàn thiện dự án với hướng đi riêng.

Sau quá trình nghiên cứu, “Hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ bằng việc áp dụng AI trên dữ liệu thu được từ camera giám sát” của Trần Doãn Thuyên và Phạm Xuân Trí đã hoàn thành. Kết quả thử nghiệm khá ấn tượng khi xác định được các loại phương tiện trong hình ảnh và số lượng cụ thể. Đếm phương tiện giao thông có dữ liệu đầu vào là hình ảnh/video, đầu ra là số lượng phương tiện xuất hiện được giới hạn bằng một vùng quan tâm cho trước.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Nhóm sinh viên đầu tiên nghiên cứu, chế tạo Hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ bằng việc áp dụng AI trên dữ liệu thu được từ camera giám sát.

 

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)