[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.615]: Người có bộ sưu tập cây cảnh bonsai hải châu lâu năm nhất Việt Nam

21-10-2020

(Vietmaster) Những cây hải châu trăm năm tuổi, sống cheo leo trên vách đá ở miền Trung đã “hội tụ” về Hà Nội. Hoa hải châu thơm dịu, quả đỏ như đá ruby nên giới cây cảnh gọi là “Hòn ngọc Viễn Đông”.

Cây hải châu thường sinh trưởng ở những vách núi các tỉnh miền Trung như Bình Định, Phú Yên… Dòng cây này rất đặc biệt, thân gỗ rất chắc, xù xì nhưng đến mùa hoa nở lại có một vẻ đẹp rất khó tả. Hoa trắng muốt như những bông tuyết, trái đỏ như những viên đá đỏ rất đẹp…

Dòng cây này mới được những người yêu cây cảnh chú ý đến khoảng hơn 20 trước. Những người nghệ nhân đã tìm thấy chúng ở những vách núi cheo leo ở miền Trung rồi mang về tạo tác bông tán làm bonsai.

Hiện tại, bonsai hải châu rất được ưa chuộng, chúng có giá cao bởi vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng cũng như công sức tạo tác của những nghệ nhân cây cảnh. Bởi để có một tác phẩm hải châu đẹp, ra hoa, trái, nghệ nhân phải chờ hàng thập kỷ mới có thành quả.

Anh Đặng Hồng Sơn (Thanh Trì, Hà Nội) được coi là người sưu tầm những cây hải châu đời đầu. Đây là những cây đầu tiên được các nghệ nhân tìm và chọn làm cây bonsai. Sau nhiều năm tìm mua và tạo tác, hiện trong vườn anh có khoảng gần 10 cây, đủ chủng loại như dòng lá to, lá trung và lá nhỏ, mỗi cây một dáng thế, cây đẹp nhất có giá trị hàng trăm triệu đồng.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục Người có bộ sưu tập cây cảnh bonsai hải châu lâu năm nhất Việt Nam”.

 

 

 


Theo Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ