[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.617] : Hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) được nhiều bệnh viện sử dụng nhất tại Việt Nam

22-10-2020

(Vietmaster) Chiều tối 25-9-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Y tế đã khánh thành 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa.

Chỉ sau hơn 5 tháng triển khai, Hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) do Bộ Y tế phối hợp cùng Tập đoàn Viettel triển khai đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt.

Cùng lúc có 5 bệnh viện tuyến trung ương tổ chức hội chẩn với bệnh viện vệ tinh của mình: Bệnh viện E nối cầu để hội chẩn hỗ trợ 1 ca mổ tim cho bé 29 tháng tuổi tại Bệnh viện Sản nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Nhi trung ương hỗ trợ một ca bệnh khó tại huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh, nơi cách đất liền khoảng 100km...

Ngày 23-9, việc khai trương hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh từ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã đánh dấu đây là bệnh viện hạng đặc biệt thứ tư tham gia hệ thống Telehealth cùng với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội); Bệnh viện Trung ương Huế. Sự góp mặt của bốn “người anh lớn” chứng tỏ chất lượng của việc khám chữa bệnh từ xa thông qua Telehealth ngày càng được nâng cao và bảo đảm.

Kể từ thời điểm này, Telehealth đã kết nối tới hơn 1.100 điểm cầu với bốn bệnh viện hạng đặc biệt và 27 bệnh viện tuyến trên trong toàn quốc. BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Với công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại do Viettel cung cấp, hệ thống Telehealth là một trong những giải pháp tối ưu giúp các bác sĩ có thể hội chẩn và đưa ra hướng điều trị cho người bệnh”.

GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghĩ Việt Đức cho biết: “Hệ thống khám chữa bệnh từ xa sẽ cung cấp một platform để tạo thành một thế giới phẳng trong y tế. Từ trung tâm y tế cấp huyện, xã cũng có thể lên hệ thống này hỏi ý kiến của chuyên gia ở bất cứ điểm cầu nào. Hiện nay, đó là bác sĩ tuyến trung ương, các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế, trong tương lai, đó sẽ là các bệnh viện, chuyên gia ở nước ngoài”.

Còn TS, BS Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhận định khám chữa bệnh từ xa là nhu cầu tất yếu của xã hội, song hành với sự phát triển của công nghệ thông tin.

“Nền tảng công nghệ đã tạo điều kiện cho các chuyên gia được tiếp xúc với nhân viên y tế tại chỗ, nắm chắc tình hình bệnh nhân trong các khu cách ly. Nền tảng trực tuyến cũng giúp bác sĩ tiếp cận với bệnh nhân nhanh hơn, an toàn hơn. Tất cả những điều đó đã nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân Covid-19”, GS, TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế nhấn mạnh.

Như vậy, với Telehealth, các chuyên gia tuyến cuối không cần ngồi trong phòng mổ vẫn trở thành trưởng kíp, kiểm soát chi tiết diễn biến ca phẫu thuật, từng động tác của bác sĩ, đảm bảo khả năng thành công cao hơn. Không những thế, cùng lúc, một ê-kíp bác sĩ đa chuyên khoa có thể cùng nhau hỗ trợ nhiều ca mổ ở nhiều nơi khác nhau.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục  “Hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) được nhiều bệnh viện sử dụng nhất tại Việt Nam”.

 

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ