[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.403]: Đơn vị chế tạo thành công Robot hỗ trợ cách ly, điều trị y tế đầu tiên tại Việt Nam

11-04-2020

(Vietmaster) Nhóm nghiên cứu của Học viện Kỹ thuật quân sự (Bộ Quốc phòng) đã chế tạo thành công robot hỗ trợ cách ly, điều trị Covid-19.

Robot mang tên Vibot, phiên bản 1a (Vibot 1a), có thể tự động chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm… vào các buồng bệnh; chuyển rác thải, đồ giặt... từ buồng bệnh ra ngoài và hỗ trợ giao tiếp từ xa giữa nhân viên y tế và bệnh nhân. Vibot 1a cũng được thiết kế đa chức năng, linh hoạt đáp ứng nhu cầu của từng khu vực cách ly và được giám sát, điều khiển bởi trung tâm điều hành, có thể mở rộng phạm vi hoạt động hoặc bổ sung số lượng robot vào hệ thống khi cần thiết. Vibot 1a có thể làm việc liên tục 12 giờ và tự động tìm về trạm để sạc khi cạn nguồn.

 

 

 

Thiếu tướng Nguyễn Lạc Hồng, Phó giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự, cho hay: “Vibot 1a có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau với tải trọng lên đến 100 kg. Robot sử dụng cảm biến thông minh, trong quá trình vận chuyển có thể phát nhạc, phát bản tin giải trí... Ngoài ra, để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giảm nguy cơ lây nhiễm, robot có hệ thống đường truyền thiết lập riêng, có camera gắn trực tiếp trên robot giúp các bác sĩ có thể tương tác với bệnh nhân”.

 

 

 

Hiện nay, sản phẩm Vibot-1a đã được lắp đặt, chạy thử nghiệm tại môi trường thực tế và nhận được phản hồi tốt tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội, nơi được quy hoạch để cách ly, điều trị các bệnh nhân Covid-19 khi dịch bùng phát.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục “Đơn vị chế tạo Robot hỗ trợ cách ly, điều trị y tế đầu tiên tại Việt Nam" đến Học viện Kỹ thuật quân sự (Bộ Quốc phòng.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)