[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.391]: Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ đầu tiên ở Việt Nam

06-04-2020

(Vietmaster) Ngày 27/3/2020, Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Vietnam (UACV) tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD. Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà máy sản xuất, gia công và lắp ráp các bộ phận, linh kiện hàng không vũ trụ bằng hợp kim nhôm và composite, phục vụ sản xuất các bộ phận, linh kiện và sản phẩm trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.

Lễ khởi công xây dựng dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine diễn ra vào ngày 29/3/2019 tại Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng. Dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine có tổng vốn đầu tư 170 triệu USD được đầu tư bởi nhà đầu tư UNIVERSAL ALLOY CORPORATION ASIA PTE., LTD (Singapore).

 

 

Sau 01 năm đầu tư xây dựng, Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine đã chính thức đi vào hoạt động và sẵn sàng cung cấp ổn định ra thị trường thế giới một lượng lớn các linh kiện phục vụ cho ngành hàng không, vũ trụ.

Nhà máy có diện tích 16,7ha, công suất thiết kế 12.470 tấn hệ mét/năm. Trong đó, giai đoạn 1 xây dựng trên diện tích 10,9ha với mặt bằng khu sản xuất 4,7ha, quy hoạch thành các phân khu sản xuất các bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không vũ trụ, nguyên liệu thô và lắp ráp bằng vật liệu hợp kim nhôm.

 

 

Nhà máy vận hành theo quy trình khép kín, trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị, công nghệ hiện đại, áp dụng nghiêm ngặt các quy định của hệ thống quản lý an toàn quốc tế. Các sản phẩm được xuất khẩu đi các thị trường châu Âu, Bắc Mỹ và Malaysia.

Đến thời điểm hiện tại, UAC Vietnam đã đạt được chứng nhận quản lý chất lượng hàng không AS9100 và hiện đang gia công các linh kiện phức tạp từ hợp kim nhôm, là sản phẩm cuối cùng - sẵn sàng giao đến cho khách hàng.

 

 

Giai đoạn 2 dự án sẽ tiếp tục được hoàn thành vào tháng 4/2023, mở rộng sản xuất bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không và sản xuất nguyên liệu thô bằng vật liệu composite.

 

Phối cảnh Nhà máy khi hoàn thành. Ảnh: Nguyễn Sơn-TTXVN

 

Ông Kevin Loebbaka, Giám đốc điều hành UAC cho biết, sau khi nhà máy hoàn thành và đi vào hoạt động, công ty sẽ cung cấp linh kiện cho các nhà máy, hãng hàng không trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, công ty còn góp phần tạo điều kiện cho lao động địa phương vào làm việc tại công ty.

Hiện Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục“Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ đầu tiên ở Việt Nam” đến Tập đoàn UAC tại Việt Nam.

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)