[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.57) - César Pelli (Hoa Kỳ) : Vị kiến trúc sư xây dựng những tòa nhà bá chủ bầu trời.

10-09-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Kiến Trúc sư César Pelli-một kiến trúc sư nổi tiếng về thiết kế nhà cao tầng cao nhất thế giới, đóng vai trò rất lớn định hình kiến trúc thế giới.

César Pelli (1926 – 2019) là một kiến trúc sư người Mỹ nhập cư từ Argentina. Ông đứng đầu hãng thiết kế Cesar Pelli và cộng sự đặt trụ sở tại New Haven, Connecticut và New York, New York.

Năm 1952, khi di cư và học tại trường Đại học kiến trúc Illinois tại Urbana - Champaign, ông bắt đầu để lại dấu ấn khắp nơi trên nước Mỹ.

Năm 1991, ông được nhận huy chương vàng Viện kiến trúc sư Hoa Kỳ và danh hiệu 1 trong 10 kiến trúc sư đương thời Mỹ có ảnh hưởng nhất. Ông thiết kế dự án cho vài tòa nhà tại văn phòng New Haven của kiến trúc sư nổi tiếng Euro Saarinen, gồm TWA Terminal tại sân bay JFK- New York, trường Cao đẳng Stiles & Morse tại Đại học Yale.

Ông được bổ nhiệm làm Giám đốc thiết kế tại DMJM và sau đó là cộng sự thiết kế tại Gruen Associates. Quá trình cộng tác này đã giúp ông gặt hái được nhiều giải thưởng, gồm giải thưởng cho thiết kế Trung tâm Pacific ở Los Angeles và tòa đại sứ Mỹ ở Tokyo.

Ông cũng là chủ nhiệm khoa kiến trúc của Đại học Yale và là tác giả của một số lượng lớn những tác phẩm trên báo, sách và tập san danh tiếng.

Năm 2004, tài năng của Cesar Pelli được thăng hoa ở Malaysia với giải thưởng Aga Khan cho công trình kiến trúc gây ấn tượng, văn phòng phức hợp – Tòa Tháp Đôi Petronas Twin Towers cao 450m tại thủ đô Kuala Lumpur. Công trình này của Pelli được sự ngưỡng mộ của những người trong giới cũng như rất nhiều lời khen tặng trên khắp thế giới.

Tháp đôi Petronas là công trình kiến trúc tiêu biểu của Malaysia. Tòa tháp đôi được thiết kế bởi kiến trúc sư Cesar Pelli với cấu trúc mang tính biểu tượng cho nền văn hóa Hồi giáo. Nối giữa hai tòa nhà là một cây cầu dài 58m mang tên Bridge Sky. Tòa tháp được dùng cho trung tâm mua sắm cũng như khách sạn nhà hàng, văn phòng làm việc.

Mặc dù những công trình ông thiết kế rất nhiều - ông đã thiết kế Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Tokyo, Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Adrienne Arsht ở Miami và Trung tâm Nghệ thuật Frances Lehman Loeb tại Vassar, tuy thế - ông Pelli đặc biệt nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời của mình . Tháp đôi Petronas của ông ở Malaysia là tòa nhà cao nhất thế giới từ năm 1998 đến năm 2004. Các tòa tháp khác của Pelli, nếu không phải là những tòa tháp cao nhất thế giới, thì cũng là bá chủ một vùng chân trời tại những thành phố mà chúng cư ngụ. Một số tòa tháp chọc trời tiêu biểu đó là One Canada Square tại Canary Wharf ở London; Tháp Carnegie Hall ở New York; Tháp Salesforce, hiện là tòa nhà cao nhất ở San Francisco; Trung tâm Tài chính Quốc tế ở Hồng Kông; tháp Wells Fargo ở Minneapolis; Tháp UniCredit ở Milan; Macro Torre Banco ở Buenos Aires; và tháp Goldman Sachs ở Thành phố Jersey...

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ