[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.72) – Andrea Bocelli: Danh ca mù người Ý với khả năng hòa trộn độc đáo giữa nhạc opera và nhạc pop.

12-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Andrea Bocelli sinh ngày 22 tháng 9 năm 1958 tại Lajatico, gần Pisa, Ý. Từ nhỏ Bocelli đã mắc chứng bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh.

Ông bắt đầu học piano từ năm 6 tuổi và sau đó chơi sáo và saxophone. Năm 12 tuổi, ông bị mù hoàn toàn sau khi bị xuất huyết não do tai nạn bóng đá. Không nản lòng với thị giác kém của mình, ông học luật tại Đại học Pisa trong khi hát tại các quán bar piano và hộp đêm để trang trải cho việc học của mình. Sau khi lấy bằng, ông hành nghề luật sư trong một năm trước khi quyết định theo nghiệp âm nhạc và học hát với giọng nam cao Franco Corelli.

Bước đột phá của Bocelli đến vào năm 1992, khi ông được ngôi sao nhạc pop người Ý Zucchero Fornaciari yêu cầu thu âm bản demo của “Miserere”, một bài hát vốn dành cho giọng ca nổi tiếng Luciano Pavarotti. Pavarotti rất ấn tượng với giọng hát của Bocelli, và hai người đã trở thành bạn bè. Năm sau, Bocelli cho ra album đầu tay “Il mare calmo della sera” (1994) và ông bắt đầu được chú ý nhiều hơn ở châu Âu.

Năm 1995, ông phát hành album mang tên mình “Bocelli”, trong đó có đĩa đơn "Con te partirò" (“Time to Say Goodbye”). Sau đó ông đã thu âm bài hát dưới dạng song ca bằng tiếng Anh với Sarah Brightman, và cả hai phiên bản đều trở thành hit. Sự nổi tiếng của Bocelli ở Hoa Kỳ đã tăng lên vào năm 1997 với việc phát hành Romanza – tổng hợp các bài hát của ông ấy. Romanza sau đó đã bán được hơn 15 triệu bản trên toàn thế giới.

Các bản phát hành đầu thế kỷ 21 của Bocelli tập trung nhiều vào nhạc pop, trong đó ông hợp tác với các nghệ sĩ như Christina Aguilera, Celine Dion và Stevie Wonder. Ngoài việc thu âm, ông ấy còn lưu diễn nhiều nơi, ông ấy biểu diễn tại New York Philharmonic vào năm 2006 và tại Metropolitan Opera vào năm 2011.

Trong những năm 2010, Bocelli tiếp tục thu âm các album phòng thu. Album Passione (2013) bao gồm một bản song ca với Jennifer Lopez. Album Cinema (2015) là tuyển tập các bài nhạc phim. Album Sì (2018) ông hát song ca với con trai ông và ca sĩ Josh Groban. Sự hợp tác của Bocelli và Groban đã vị trí số một trên bảng xếp hạng tất cả các thể loại của Billboard.

Cuốn hồi ký của ông, tựa đề Musica del silenzio (Âm nhạc của sự im lặng) được xuất bản năm 2001.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)