[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.74) - Ash-Sharīf al-Idrīsī: Nhà địa lý học Ả Rập, người đã đóng góp những tấm bản đồ quan trọng trong thời trung cổ.

12-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Ash-Sharīf al-Idrīsī (sinh năm 1100 — mất 1165/66) là một nhà địa lý Ả Rập, cố vấn cho Roger II, vua Norman của Sicily. Ông đã viết một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của địa lý thời trung cổ, Kitāb nuzhat al-mushtāq fī ikhtirāq al-āfāq (“Chuyến du ngoạn thú vị của một người háo hức khám phá thế giới”).

Ông sinh ra ở Sabtah (nay là Ceuta, một phần đất của Tây Ban Nha tại Maroc). Ông đã dành phần lớn thời gian đầu đời của mình để đi du lịch Bắc Phi và Tây Ban Nha và dường như đã thu thập được thông tin chi tiết và chính xác về cả hai khu vực này. Ông đã học ở Córdoba trong vài năm và cũng đã sống ở Marrakesh, Maroc., Và Qusṭanṭinah (Constantine), Algeria. Những chuyến đi của ông đã đưa ông đến nhiều vùng của Tây Âu, bao gồm Bồ Đào Nha, bắc Tây Ban Nha, bờ biển Đại Tây Dương thuộc Pháp và miền nam nước Anh. Ông đã có dịp đến thăm Tiểu Á khi mới 16 tuổi.

Vào khoảng năm 1145, khi vua Roger II của Sicily vẫn còn ở đỉnh cao quyền lực, Al-Idrīsī đã phục vụ cho ông ta. Tất cả những thành tựu to lớn của Al-Idrīsī đều được liên kết không thể tách rời với triều đình của vua Roger, triều đình Norman tại Palermo, vì đây là nơi ông sống và làm việc cho đến cuối đời.

Al-Idrīsī đã hoàn thành ba công trình địa lý chính khi ở Sicily:

  1. Một bình đồ địa cầu bằng bạc trên đó có vẽ bản đồ thế giới
  2. Một bản đồ thế giới bao gồm 70 phần được hình thành bằng cách chia Trái đất ở phía bắc Xích đạo thành 7 vùng khí hậu có chiều rộng bằng nhau, mỗi vùng được chia thành 10 phần bằng nhau bằng các đường kinh độ.
  3. Một văn bản địa lý được sử dụng như một chìa khóa để đọc bình đồ địa cầu. Đây được xem là công trình vĩ đại về địa lý. Khi biên soạn nó, Al-Idrīsī đã kết hợp tài liệu từ các công trình địa lý Ả Rập và Hy Lạp với thông tin thu được thông qua quan sát trực tiếp và các báo cáo. Nhà vua và nhà địa lý Ả Rập đã phái một số họa sĩ đến nhiều quốc gia khác nhau để quan sát và vẽ lại những gì họ nhìn thấy. Al-Idrīsī hoàn thành cuốn sách vào tháng 1 năm 1154, ngay trước khi Roger qua đời.

Bình đồ địa cầu bằng bạc đã bị thất lạc, nhưng các bản đồ và cuốn sách vẫn tồn tại. Một học giả người Đức, Konrad Miller, đã xuất bản các bản đồ trong Mappe Arabicae của mình (1926–31), và sau đó là bản đồ thế giới có sửa chữa, dựa trên công trình của Miller, được xuất bản bởi Học viện Iraq (Baghdad, 1951). Những phần rời rạc đầu tiên của ấn bản Kitāb nuzhat al-mushtāq fī ikhtirāq al-āfāq, do một ủy ban gồm các học giả Ý hợp tác với một nhóm chuyên gia quốc tế đảm nhiệm, đã bắt đầu xuất hiện vào đầu những năm 1970.

Cuốn sách của Al-Idrīsī được xem là một thành tựu địa lý. Nó đặc biệt có giá trị khi xem xét các khu vực như lưu vực Địa Trung Hải và Balkan.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)