[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.83) – Guillermo del Toro (Mexico): Đạo diễn của những bộ phim kinh dị nhưng đẹp mê hồn.

14-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Guillermo del Toro, (sinh ngày 9 tháng 10 năm 1964, Guadalajara, Mexico) là đạo diễn, nhà biên kịch và nhà sản xuất người Mexico, người nổi tiếng với những bộ phim kinh dị và giả tưởng có chủ đề và tình cảm phức tạp.

Del Toro bắt đầu quan tâm đến điện ảnh và truyện kinh dị khi còn nhỏ. Ông bắt đầu làm phim ngắn khi còn học trung học và sau đó học làm phim tại Đại học Guadalajara. Sau đó, ông học nghệ thuật trang điểm cho phim từ nghệ sĩ trang điểm và hóa trang huyền thoại Dick Smith. Del Toro đã dành phần lớn thời gian của những năm 1980 để làm việc như một nghệ sĩ hóa trang, và ông đồng sáng lập Necropia, một công ty hiệu ứng đặc biệt.

Del Toro đã viết và đạo diễn một số tập của loạt phim truyền hình kinh dị Hora marcada năm 1988–90 trước khi tạo ra và chỉ đạo bộ phim truyện đầu tay của mình, Cronos (1993). Bộ phim nói về tầm ảnh hưởng của một thiết bị có khả năng tạo ra sự bất tử, phim đã giành 9 giải thưởng Ariel từ Viện hàn lâm điện ảnh Mexico — bao gồm hình ảnh xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản hay nhất và ý tưởng xuất sắc nhất — đồng thời cũng nhận được giải thưởng lớn của Tuần lễ phê bình quốc tế tại liên hoan phim Cannes.

Bộ phim tiếp theo của ông là một tác phẩm thuộc hãng Miramax của Mỹ, Mimic (1997), với sự tham gia của Mira Sorvino. Tiếp đó ông cho ra đời một câu chuyện ma lấy bối cảnh cuối Nội chiến Tây Ban Nha, El espinazo del diablo (2001; The Devil’s Backbone). Del Toro đã giành được sự chú ý rộng rãi hơn với hai tác phẩm chuyển thể từ truyện tranh Blade II (2002), và Hellboy (2004).

Năm 2006, Del Toro gây được tiếng vang với thế giới giả tưởng ma mị và đầy mê hoặc trong bộ phim thần thoại giả tưởng El laberinto del fauno (Pan’s Labyrinth). Đây là tác phẩm do ông vừa viết kịch bản vừa đạo diễn, sau đó đã giành được Giải thưởng của Viện hàn lâm về hóa trang, chỉ đạo nghệ thuật và quay phim.

Ông quay trở lại với Hellboy khi sáng tác và đạo diễn phần 2: The Golden Army (2008). Một bộ phim hành động khoa học viễn tưởng khác của ông trong thời kỳ này là Pacific Rim (2013), trở thành một hiện tượng lạ khi được yêu mến trên toàn thế giới chứ không ăn khách lắm tại Hoa Kỳ.

Bộ phim kinh dị gothic Crimson Peak (2015) vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, bộ phim lãng mạn giả tưởng The Shape of Water (2017), do del Toro viết câu chuyện và kịch bản, đã được đề cử 13 giải Oscar và giành 4 giải, trong đó có giải Phim hay nhất. Ngoài ra, del Toro đã giành được giải Oscar, giải Quả cầu vàng và giải BAFTA cho đạo diễn xuất sắc nhất.

Del Toro cũng đã đóng góp vào công đoạn viết kịch bản cho loạt phim The Hobbit của Peter Jackson. Ngoài ra, ông ấy sản xuất loạt phim truyền hình The Strain và Trollhunters: Tales of Arcadia, dựa trên các tiểu thuyết mà ông ấy đã viết cùng với Chuck Hogan và Daniel Kraus.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)