[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.88) - Hugo van Lawick (Hà Lan): Nhiếp ảnh gia và nhà làm phim về đời sống hoang dã.

14-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Hugo Arndt Rodolf, nam tước Van Lawick (10 tháng 4 năm 1937 - 2 tháng 6 năm 2002) là một nhà làm phim và nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã người Hà Lan.

Trong những năm 1960 và 1970, ông đã chụp những bức ảnh và quay phim về quá trình nghiên cứu loài tinh tinh sinh sống trong Vườn quốc gia Gombe Stream của vợ ông khi đó, bà Jane Goodall. Các bộ phim và bức ảnh của ông đã thu hút sự chú ý của công chúng đến không chỉ tinh tinh mà còn một số loài động vật hoang dã ở Serengeti, chẳng hạn như chó hoang, voi và sư tử.

Ông sinh ra ở Surabaya, (nay là Indonesia) là con trai của Nam tước Hugo Anne Victor Raoul van Lawick và Isabella Sophia van Ittersum. Cha của ông là phi công của hạm đội Hà Lan, khi ông qua đời khi đang phục vụ, bà Nam tước đã chuyển Hugo và anh trai của ông đến Úc, sau đó đến Anh. Sau đó, Hugo đăng ký vào trường nội trú, và vẫn tiếp tục học ở đấy sau khi mẹ và anh trai chuyển đến Hà Lan ngay sau khi Thế chiến II kết thúc. Năm 1947, ông chuyển đến cùng họ tại Amersfoort.

Vào tháng 11 năm 1959, Hugo đến Châu Phi để theo đuổi niềm đam mê chụp ảnh và quay phim động vật hoang dã, ban đầu ông làm nhân viên quay phim. Hugo được phát hiện khi một nhân viên tại National Geographic xem một bài giảng của nhà khảo cổ Louis Leakey có sử dụng bộ phim do Hugo sản xuất làm nền. Nhờ đó ông cộng tác với tạp chí National Geographic.

Theo đề nghị của Leakey, vào tháng 8 năm 1962, ông bắt đầu chụp ảnh và quay phim về những con tinh tinh tại Vườn quốc gia Gombe Stream, nơi Jane Goodall, học trò của Leakey, bắt đầu nghiên cứu về tinh tinh từ tháng 7 năm 1960. Họ kết hôn vào ngày 28 tháng 3 năm 1964 tại Nhà thờ cổ Chelsea , London và sống ở Tanzania trong nhiều năm, cả tại Gombe và các nơi khác trong các dự án nghiên cứu của Goodall. Năm 1967, họ có một cậu con trai Hugo Eric Louis, được gọi trìu mến là "Grub". Họ đã ly hôn vào năm 1974 nhưng vẫn là bạn bè. Vào ngày 23 tháng 3 năm 1978, tại Banjul, Gambia, Hugo tái hôn với Theresa Rice nhưng cũng đã ly hôn ngày 19 tháng 1 năm 1984.

Thông qua bộ phim People of the Forest của Hugo, thế giới biết đến các thành viên trong gia đình tinh tinh của Gombe, tên gọi là gia đình "F", với các thành viên như Flo, Fifi, Flint, và một số con khác nữa. Vào thời điểm ngừng quay phim tại Gombe, ông ấy đã tạo ra một hành trình làm phim kỷ lục kéo dài hơn 20 năm ghi lại cuộc sống của ba thế hệ tinh tinh.

Hugo đã làm một số phim tài liệu về động vật hoang dã cho truyền hình, và cũng thực hiện một số phim chiếu rạp, chẳng hạn như The Leopard Son và Serengeti Symphony, cả hai đều do Nature Conservation Films WW sản xuất. Ngoài việc là một nhà làm phim, Hugo còn là người có ảnh hưởng và cố vấn quan trọng đối với thế hệ các nhà làm phim về động vật hoang dã trẻ hơn. Ông có một khu trại ở Ndutu, Serengeti, là nơi ông truyền đạt hiểu biết và kinh nghiệm của mình cho các nhà làm phim mới.

Năm 1998, Hugo buộc phải nghỉ hưu vì bệnh khí thũng. Ông rời Ndutu để sống với con trai mình, "Grub" ở Dar es Salaam, Tanzania, nơi ông qua đời ở tuổi 65. Vào ngày 7 tháng 6, trong một buổi lễ có sự tham dự của gia đình, bạn bè, nhân viên và các quan chức chính phủ, Hugo được chôn cất tại căn lều mà ông đã gắn bó hơn 30 năm ở Serengeti.

Hugo van Lawick đã giành được tám giải Emmy cho các bộ phim của mình và được bổ nhiệm làm sĩ quan trong Order of the Golden Ark vào năm 1992 bởi Hoàng thân Bernhard của Hà Lan, người đồng sáng lập Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)