[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.89) - Rachel Carson (Hoa Kỳ): Nhà văn viết về thế giới tự nhiên, người đã có công giúp công chúng hiểu rõ tác hại của thuốc trừ sâu.

14-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Vào năm 1962, nhà văn viết về tự nhiên và nhà nghiên cứu sinh vật biển, Rachel Carson đã gây tác động tới phong trào bảo vệ môi trường toàn cầu với cuốn sách Silent Spring. Tác phẩm chỉ rõ sự nguy hiểm của thuốc trừ sâu đến hệ sinh thái, dẫn đến lệnh cấm trên toàn quốc đối với DDT và các loại thuốc trừ sâu khác, đồng thời châm ngòi cho phong trào thành lập Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA).

Sinh ngày 27 tháng 5 năm 1907 tại một trang trại ở Springdale, Pennsylvania, Carson là con út trong số ba người con của Robert và Maria McLean Carson. Bà phát triển tình yêu thiên nhiên từ mẹ mình. Carson cũng yêu mến viết lách, từ năm 10 tuổi, bà đã đăng bài viết trên các tạp chí dành cho thiếu nhi. Bà theo học trường Đại học dành cho nữ Pennsylvania (nay là Đại học Chatham), tốt nghiệp năm 1929. Tiếp theo bà học tại viện hải dương học tại Woods Hole, Massachusetts và tại Đại học Johns Hopkins, nơi bà nhận bằng thạc sĩ về động vật học năm 1932. Tài chính gia đình căng thẳng buộc bà phải từ bỏ việc theo đuổi bằng tiến sĩ để kiếm tiền nuôi mẹ và hai đứa cháu gái mồ côi.

Sau khi vượt qua tất cả các ứng viên khác trong kỳ thi công chức, năm 1936, Carson trở thành người phụ nữ thứ hai được Cục Thủy sản Hoa Kỳ nhận vào làm việc. Bà ở đó trong 15 năm, viết bài quảng cáo và các tài liệu khác cho công chúng. Bà được thăng chức thành Tổng biên tập của tất cả các ấn phẩm cho US Fish and Wildlife Service.

Trong lúc đó, bà đã viết một số cuốn sách nổi tiếng về đời sống dưới nước, trong số đó có Under the Sea Wind (1941) và The Sea Around Us (1951). Cuốn The Sea Around Us được đăng nhiều kỳ trên tờ New Yorker và trở thành sản phẩm bán chạy trên toàn thế giới. Bà đã giành nhiều giải thưởng, với sự tài trợ của Guggenheim, cùng với doanh số bán sách đã giúp bà chuyển đến Đảo Southport, Maine vào năm 1953 để tập trung vào việc viết lách. Năm 1955, bà xuất bản The Edge of the Sea, một cuốn sách bán chạy khác.

Một lá thư của một người bạn ở Duxbury, Massachusetts về việc chim bị chết sau khi phun thuốc trừ sâu đã truyền cảm hứng cho Carson viết Silent Spring. Cuốn sách chủ yếu tập trung vào tác động của thuốc trừ sâu đối với hệ sinh thái và với con người, bao gồm cả ung thư. Bà cũng cáo buộc ngành công nghiệp hóa chất đã phát tán thông tin sai lệch và các quan chức nhà nước đã chấp nhận các thông tin của ngành hóa chất một cách thiếu cân nhắc.

Carson đã nhận được huy chương từ Hiệp hội Audubon Quốc gia và Hiệp hội Địa lý Hoa Kỳ, và được vinh dự vinh danh vào Học viện Nghệ thuật và Văn học Hoa Kỳ.

Bị ung thư vú, Carson qua đời hai năm sau khi cuốn sách của bà được xuất bản. Năm 1980, bà được truy tặng Huân chương Tự do của Tổng thống. Những ngôi nhà của bà được coi là địa danh lịch sử quốc gia và tên bà đã được đặt cho nhiều giải thưởng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)