[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.90) - Louisa May Alcott (Hoa Kỳ) : Nữ văn sĩ thế kỷ 19, một trong những người tiên phong trong việc tạo ra nhân vật nữ mạnh mẽ, độc lập và giàu tình cảm.

14-09-2020

(WorldKings.org) Louisa May Alcott là một tiểu thuyết gia, nhà văn và nhà thơ người Mỹ được biết đến nhiều nhất với tư cách là tác giả của tiểu thuyết Little Women (1868) và các phần tiếp theo của nó là Little Men (1871) và Jo's Boys (1886). Các tác phẩm của bà giới thiệu đến công chúng những nhân vật nữ chính mạnh mẽ, sâu sắc, giàu tình thương. Phong cách viết và cách bà tạo ra những nhân vật đáng mến như vậy đã tạo nên tầm ảnh hưởng đến nền văn học Mỹ lúc bấy giờ.

Alcott sinh ngày 29 tháng 11 năm 1832 tại Philadelphia, Pennsylvania. Cha của bà, Bronson Alcott, là một nhà giáo dục nổi tiếng tin rằng trẻ em nên thích học. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, Alcott đã tập đọc và viết. Trong khi hầu hết việc học của bà đến từ cha mẹ, bà cũng học theo triết gia nổi tiếng Henry David Thoreau và các tác giả nổi tiếng Ralph Waldo Emerson và Nathanial Hawthorne. Giống như nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết “Little Women”, Alcott là một trong bốn cô con gái và bà vẫn thân thiết với các chị em của mình trong suốt cuộc đời. Nhiều lần, gia đình Alcott gặp khó khăn về tài chính, khiến việc học của bà không được duy trì đều đặn. Bà nhận nhiều công việc để giảm bớt khó khăn tài chính, làm giáo viên và thợ giặt giũ. Trong lúc cuộc sống thiếu thốn, cả về vật chất lẫn tình cảm, bà bắt đầu viết lách để vừa kiếm thêm tiền, vừa được giải tỏa những nỗi khổ do nghèo đói gây ra.

Bài thơ đầu tiên của bà, "Sunlight," đã được đăng trên một tạp chí. Cuốn sách đầu tiên của bà, một tập truyện ngắn, được xuất bản vào năm 1854. Khi Nội chiến bắt đầu vào năm 1861, Alcott làm y tá trong một bệnh viện Union. Thật không may, khi đang làm nhiệm vụ, bà ấy bị sốt thương hàn. Trải nghiệm của bà trong bệnh viện với tư cách là một bệnh nhân và một y tá, đã truyền cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết “Hospital Sketches”. Sau chiến tranh, Alcott xuất bản một số tác phẩm khác và bắt đầu thu hút được nhiều người theo dõi. Khán giả của bà bao gồm cả người lớn và trẻ em. Bà cũng đã phát hành nhiều tác phẩm trước đó của mình dưới bút danh A.M. Barnard.

Trong thời gian này, một trong những nhà xuất bản của Alcott đã đề nghị bà viết một cuốn tiểu thuyết cho phụ nữ trẻ, lấy cảm hứng từ cuộc đời của chính bà và mối quan hệ thân thiết giữa bà và gia đình. Năm 1868, tác phẩm ấy được xuất bản với tiêu đề “Little Women” và trở thành tác phẩm ăn khách nhất của Alcott. Cuốn tiểu thuyết ban đầu được xuất bản thành một loạt truyện ngắn, nhưng cuối cùng được tập hợp thành một cuốn sách. Sự thành công ngay lập tức của “Little Women” đã biến Alcott thành một trong những tiểu thuyết gia xuất sắc nhất của giai đoạn cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Năm 1870, Alcott chuyển đến châu Âu cùng với chị gái May. Ở đó, bà đã xuất bản phần tiếp theo của “Little Women” với tựa đề Little Men, tác phẩm này cũng được đón nhận rất tốt và ngày nay vẫn được xem là một trong các tác phẩm văn học cổ điển nên đọc.

Alcott chưa bao giờ kết hôn cũng như không có con, tuy nhiên, khi chị gái cô qua đời, cô đã nhận cháu gái của mình làm con nuôi. Sau đó, cô chuyển đến Boston, Massachusetts và tiếp tục xuất bản nhiều tác phẩm tiếp theo viết về các nhân vật trong Little Women. Alcott bị bệnh tật hành hạ suốt cuộc đời. Bà cho rằng sức khỏe của mình kém là do nhiễm độc thủy ngân khi làm y tá trong Nội chiến. Năm 1888, bà qua đời ở tuổi 56 tại Boston, Massachusetts. Ngày nay, độc giả vẫn tiếp tục thưởng thức các tác phẩm của Alcott và tiểu thuyết của bà vẫn xuất hiện trong danh sách sách bán chạy trên khắp thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)