[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.92) - Ida Lupino (Hoa Kỳ): Nữ đạo diễn phim đen trắng duy nhất của Hollywood.

15-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Ida Lupino, (1918 - 1995), nữ diễn viên điện ảnh và truyền hình người Mỹ gốc Anh, đồng thời bà cũng được biết đến với vai trò đạo diễn và nhà biên kịch. Bà được xem là một trong những phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí đạo diễn phim ở Hollywood.

Lupino sinh ra trong một trong những gia đình có truyền thống kịch nghệ nổi tiếng nhất nước Anh. Khi còn nhỏ, bà biểu diễn trong một nhà hát kiểu mẫu do cha bà xây dựng, và bà vào Học viện Nghệ thuật Sân khấu Hoàng gia khi mới ở tuổi 13.

Sau bộ phim đầu tay Her First Affaire (1932), bà có một số vai diễn vụn vặt trước khi được chọn vào vai một gái điếm đầy thù hận trong The Light That Failed (1939). Bà gây được ấn tượng với các nhà làm phim, dẫn đến những vai diễn có trọng lượng và chiều sâu trong các bộ phim như They Drive by Night (1940), bà đóng vai một người vợ không chung thủy yêu một trong những nhân viên của chồng mình; High Sierra (1941), một bộ phim tội phạm kinh điển với sự tham gia của Humphrey Bogart; và The Sea Wolf (1941), chuyển thể từ tiểu thuyết của Jack London, với Lupino được chọn vào vai một kẻ chạy trốn và Edward G. Robinson trong vai một thuyền trưởng tàn bạo trên biển.

Trong bộ phim kinh dị Ladies in Retirement (1941), bà đóng vai một người hầu gái giết người, và trong The Hard Way (1943), bà đã có màn trình diễn để đời trong vai một người phụ nữ tàn nhẫn, người dụ dỗ chị gái mình theo đuổi sự nghiệp giải trí để có cớ thoát khỏi thị trấn nhàm chán của họ.

Với người chồng thứ hai, Collier Young (người chồng đầu tiên của bà là nam diễn viên Louis Hayward), Lupino thành lập một công ty sản xuất phim vào năm 1949 và bắt đầu viết kịch bản về các chủ đề gây tranh cãi như cưỡng hiếp, thói trăng hoa và những hành động bất lương.

Dự án đầu tiên của họ là bộ phim truyền hình Not Wanted (1949) do Lupino sản xuất và hợp tác cùng Paul Jarrico. Đạo diễn Elmer Clifton bị ốm giữa chừng trong quá trình sản xuất, và Lupino đã thay ông đảm nhận vị trí đạo diễn. Tuy nhiên, vị trí đó của bà không được ghi trong phần credit. Bà chính thức ra mắt thế giới trong vai trò đạo diễn với Never Fear (1949; còn được gọi là The Young Lovers), một bộ phim truyền hình kinh phí thấp trong đó ngôi sao phim Not Wanted Sally Forrest đóng vai một vũ công trẻ bị bệnh bại liệt. Với bộ phim đó, Lupino đã trở thành nữ đạo diễn được tín nhiệm đầu tiên của Hollywood kể từ khi Dorothy Arzner nghỉ hưu vào năm 1943. Năm 1950, Lupino cũng trở thành người phụ nữ thứ hai được nhận vào Hiệp hội Đạo diễn Hoa Kỳ.

Năm 1953, Lupino đạo diễn kiệt tác của mình, bộ phim trắng đen The Hitch-Hiker, dài 71 phút với đầy diễn biến căng thẳng. Câu chuyện xoay quanh hai người bạn (Frank Lovejoy và Edmond O’Brien), trong khi đi câu cá, nhặt được một người đàn ông mắc kẹt (William Talman) chỉ để phát hiện ra rằng anh ta là một kẻ tâm thần bị truy nã vì tội giết người. Bộ phim nhận được sự hoan nghênh và được coi là bộ phim trắng đen duy nhất được đạo diễn bởi phụ nữ.

Năm 1956, bà bắt đầu đạo diễn chương trình truyền hình, bao gồm The Donna Reed Show, Alfred Hitchcock Presents, Have Gun — Will Travel, The Fugitive, Dr. Kildare, The Twilight Zone, Bewitched, và Đảo Gilligan.

Từ năm 1975, một loạt các vấn đề về sức khỏe đã làm suy giảm khả năng làm việc của bà, và bà buộc phải giải nghệ sau khi tham gia bộ phim My Boys Are Good Boys (1978). Hồi ký của bà “Ida Lupino: Beyond the Camera” (viết chung với Mary Ann Anderson) được xuất bản sau khi bà mất vào năm 2011.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)