[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.93) - Rowan Atkinson (Anh Quốc) : Cây hài huyền thoại, người tạo ra nhân vật được yêu mến rộng rãi, Mr.Bean.

15-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Rowan Atkinson, tên đầy đủ là Rowan Sebastian Atkinson, (sinh ngày 6 tháng 1 năm 1955), nam diễn viên hài người Anh đã làm nức lòng khán giả truyền hình và điện ảnh với nhân vật Mr Bean.

Atkinson là con trai của những người nông dân Durham giàu có, đã theo học tại trường Durham Cathedral Choristers ’School. Tại Đại học Newcastle upon Tyne, ông học kỹ thuật điện; ông ấy học tiếp lên Đại học Oxford để lấy bằng thạc sĩ.

Ông tham gia trình diễn trên sân khấu để thỏa mãn sự thôi thúc bên trong. Ông thích thú khi nghĩ ra và luyện tập đủ các nét mặt mà sau này trở thành điều đặc trưng và đưa ông trở nên nổi tiếng toàn cầu. Trong khi theo học tại Oxford, ông bắt đầu làm việc với nam diễn viên Richard Curtis và nhà soạn nhạc Howard Goodall, và họ cùng nhau đến tham gia Liên hoan phim Edinburgh. Ở đó, tiết mục về hiệu trưởng của Atkinson đã đưa ông trở nên nổi tiếng trong giới nghệ sĩ. Năm 1979, chương trình truyền hình châm biếm Not the Nine O’Clock News đã giới thiệu ông với hàng triệu khán giả Anh, và vào năm 1981, ông trở thành người trẻ nhất vào thời điểm đó có buổi biểu diễn solo ở London’s West End.

Năm 1983, phần đầu tiên của Blackadder do Atkinson và Curtis viết kịch bản, được chiếu trên truyền hình của Anh. Loạt phim đã đưa Atkinson trở thành một trong những cây hài tốt nhất tại Anh Quốc.

Sau đó, chương trình truyền hình Mr Bean ra đời (1990–95) và thu hút hàng triệu khán giả. Atkinson kể rằng ông nảy ra ý tưởng cho nhân vật Mr.Bean từ diễn viên điện ảnh người Pháp Jacques Tati khi đóng vai Monsieur Hulot. Mr Bean đã giành được Bông hồng vàng của Lễ hội Montreux năm 1990, giải Emmy quốc tế năm 1991 cho chương trình nghệ thuật nổi tiếng hay nhất và giải thưởng American Cable Ace năm 1994.

Vào thời kỳ đỉnh cao, đây là bộ phim hài nổi tiếng nhất của truyền hình Anh, thu hút khoảng 18 triệu người xem. Năm 1996, bộ phim đã tạo nên bước nhảy vọt xuyên Đại Tây Dương khi chiếu trên truyền hình Mỹ, và năm 1997 Mr Bean đã lên màn ảnh rộng trong bộ phim điện ảnh Bean và sau đó là Mr Bean’s Holiday (2007). Nhân vật này cũng là nguồn cảm hứng cho một loạt phim hoạt hình vào năm 2002.

Atkinson cũng tham gia nhiều bộ phim trong vai phụ như Thanh tra Cảnh sát Raymond Fowler trong bộ phim truyền hình The Thin Blue Line (1995–96). The Witches (1990); Four Weddings and a Funeral (1994); Rat Race (2001); và Johnny English (2003), một bộ phim hài hước chế nhạo các phim điệp viên, sự thành công của bộ phim đã cho ra đời hai phần tiếp theo, Johnny English Reborn (2011) và Johnny English Strikes Again (2018). Ông cũng xuất hiện trong một vai phụ nhỏ trong bộ phim hài lãng mạn nổi tiếng Love Actually (2003).

Bất chấp những thành công rực rỡ của mình với sự nghiệp là diễn viên hài, Atkinson khẳng định rằng ông không phải là một người vui tính. “Tôi là vậy,” ông ấy nói, “về cơ bản tôi là một người khá trầm lặng, buồn tẻ và tôi chỉ hài hước trong các vai diễn.” Ông ấy đã được vinh danh là Chỉ huy của Order of the British Empire (CBE) vào năm 2013 vì những cống hiến của ông.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)