[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.94) - Toni Collette: Nữ diễn viên người Úc với khả năng diễn xuất thiên biến vạn hóa trong đủ mọi loại nhân vật.

15-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Toni Collette, tên thường gọi là Antonia Collette, (sinh ngày 1 tháng 11 năm 1972), nữ diễn viên người Úc được biết đến với khả năng diễn xuất thiên biến vạn hóa với đủ loại vai.

Collette lớn lên ở Blacktown, ngoại ô Sydney. Ở tuổi 16, cô nhận học bổng của Nhà hát dành cho thanh thiếu niên Úc (1989), và sau đó cô theo học tại Học viện Nghệ thuật Sân khấu Quốc gia. Tuy nhiên, cô đã bỏ học để nhận vai diễn điện ảnh đầu tiên của mình, trong Spotswood (1992), đóng chung với Anthony Hopkins và Russell Crowe. Cô có bước đột phá quan trọng đầu tiên trong lĩnh vực sân khấu với vai Sonya trong bộ phim Anton Chekhov’s Uncle Vanya (1992) của Sydney Theatre Company.

Sau đó, cô chuyển hướng sang một vai diễn nặng đô hơn trong phim Muriel’s wedding khi cô hóa thân thành nhân vật chính thừa cân và kém hạnh phúc. Nhờ vai diễn này, Collette đã thu hút sự chú ý của giới làm phim quốc tế, và dành được cho mình một loạt các vai phụ trong các bộ phim như Emma (1996), Clockwatchers (1997) và Velvet Goldmine (1998).

Màn trình diễn của cô trong The Sixth Sense (1999) - trong đó cô gợi lại sự đau khổ của một người mẹ có con trai có thể nhìn thấy ma - đã mang lại cho cô một đề cử Giải Oscar cho nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Cô đã nhận được một đề cử giải Tony cho The Wild Party (2000), vở diễn đầu tiên của cô trên sân khấu Broadway. Mặc dù đôi khi bị xếp vào các vai diễn một chiều trong các bộ phim kinh dị như Shaft (2000) và Changing Lanes (2002), Collette đã giành được giải thưởng cho các vai phụ trong About a Boy (2002) và The Hours (2002).

Tài năng âm nhạc của cô đã được phát huy trong Connie and Carla (2004), một bộ phim hài trong đó cô đóng vai một phụ nữ trốn khỏi mafia bằng cách đóng giả thành một nam diễn viên giả gái. Sau đó, Collette tạo ra những chú ý tích cực trong bộ phim In Her Shoes (2005), trong đó cô đóng vai chị gái tuềnh toàng của cô nàng lười biếng và lăng nhăng Cameron Diaz.

Vai diễn của cô trong bộ phim hài Little Miss Sunshine (2006), trong đó cô đóng vai người mẹ trong một gia đình rối loạn chức năng cố gắng dắt thành viên nhỏ tuổi nhất của mình đi thi hoa khôi, đã mang về cho cô một đề cử Giải Quả cầu vàng cho nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Cô đã giành được một đề cử Quả cầu vàng khác và một đề cử Giải Emmy cho nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong bộ phim truyền hình Tsunami: The Aftermath (2006). Collette nhận các vai phụ trong các bộ phim truyền hình Evening (2007) và Towelhead (2007) và bộ phim kinh dị Fright Night (2011). Sau đó, cô đóng vai chính trong bộ phim hài nổi bật của Úc Mental (2012) trước khi vào vai trợ lý riêng của Alfred Hitchcock trong phim tiểu sử Hitchcock (2012).

Collette đóng vai một người mẹ trong một gia đình bị quỷ đe dọa trong dịp lễ giáng sinh trong bộ phim hài kinh dị Krampus (2015). Cô đã xuất hiện trong một số bộ phim được đánh giá thấp trong suốt năm 2017, nhưng các bộ phim của cô từ năm 2018, bao gồm bộ phim kinh dị Hereditary và bộ phim truyền hình tươi sáng Hearts Beat Loud, nhận được nhiều đánh giá tích cực hơn.

Collette sau đó được chọn đóng trong Velvet Buzzsaw (2019), một tác phẩm nhại kinh dị, trong đó các tác phẩm nghệ thuật đi trả thù những người đã trục lợi từ sự nghiệp của một họa sĩ đã qua đời. Năm 2019, cô cũng xuất hiện trong Knives Out, một bộ phim hài liên quan đến cái chết của một nhà văn bí ẩn và một lần nữa nhận được vô số lời khen.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)