[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.96) – Philips Johnson (Hoa Kỳ): Vị kiến trúc sư nổi tiếng với việc sử dụng kính để tận dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế.

16-09-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Philip Cortelyou Johnson (8 tháng 7, 1906 – 25 tháng 1, 2005) là một kiến trúc sư người Mỹ. Ông từng là là sinh viên tại Đại học Harvard, là giám đốc đầu tiên của bộ phận kiến trúc thuộc Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York (Museum of Modern Arts - MoMA) vào năm 1946 và sau này là người đại diện của MoMA. Ông được tặng Huy chương Vàng của Học viện kiến trúc sư Mỹ năm 1978 và là người đầu tiên đoạn giải thưởng Pritzker vào năm 1979.

Vào năm 1932, ông cộng tác với Henry-Russell Hitchcock viết tác phẩm "Phong cách quốc tế: Kiến trúc từ năm 1922" (The International Style: Architecture Since 1922). Tác phẩm này đã ghi nhận các đặc điểm cho sự phát triển giai đoạn đầu của Kiến trúc Hiện đại trên thế giới. Johnson đựoc biết đến với kiến thức sâu, rộng về trường phái hiện đại châu Âu và giới thiệu Ludwig Mies van der Rohe ở Mỹ.

Công trình nổi tiếng nhất của Johnson là nhà kính New Canaan tại Connecticut, một công trình có không gian mở và trong suốt, được ông thiết kế làm nhà riêng và cũng là luận văn tốt nghiệp thạc sĩ của ông tại Đại học Harvard năm 1949.

Các không gian nội thất được chia cho tủ walnut thấp và một cột gạch chứa phòng tắm. Các cột và sàn nhà bằng gạch được sơn bóng màu tím, các trụ thép màu xám tối. Phòng khách là một tác phẩm điêu khắc bao gồm trong phong cảnh là một tác phẩm điêu khắc và nhà khách.

Tòa tháp đôi Puerta de Europa (hay “Gate of Europe” – mang nghĩa “Cánh cổng Châu Âu”) được coi là một trong những công trình nổi bật nhất của Philip Johnson. Đồng hành với ông trong quá trình thiết kế tòa tháp đôi này là KTS John Burgee. Hai ông đã để lại một tác phẩm tuyệt vời cho thành phố Madrid, Tây Ban Nha.

"Philip Johnson là một nhà phê bình kiến trúc và là một trong những người tạo dựng phong cách kiến trúc hiện đại với những công trình tuyệt vời. Ở tuổi ngoài 70, ông được coi là kiến trúc sư ưu tú nhất trong các kiến trúc sư ưu tú ở Mỹ, ông là người đi đầu trong những khám phá mới. Qua những công trình ông thiết kế và việc giảng dạy kiến trúc, ông đã đưa lĩnh vực kiến trúc trở nên gần gũi hơn với công chúng. Chúng ta vinh danh ông cho 50 năm cống hiến với các bảo tàng, nhà hát, văn phòng, và nhiều công trình khác mà ông đã thiết kế” -Trích diễn văn của Chủ tịch Hội đồng Ban giám khảo Cesar Pelli tại Buổi lễ trao giải Pritzker năm 1979, Washington D.C., Mỹ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)