[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.97) - Joseph Rykwert (Hoa Kỳ) : Nhà phê bình kiến trúc, nhà nghiên cứu lịch sử danh giá trong làng kiến trúc thế giới.

16-09-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Nhà phê bình kiến trúc, nhà sử học và nhà văn Joseph Rykwert đã được vinh danh là người nhận Huy chương vàng Hoàng gia RIBA năm 2014, một trong những giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới. Được trao để ghi nhận công trình của cả cuộc đời, Huy chương Vàng Hoàng gia được Nữ hoàng phê duyệt và được trao cho một người hoặc một nhóm người có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của kiến trúc.

Joseph Rykwert là một người được đánh giá có vị trí hàng đầu thế giới về kiến thức lịch sử của nghệ thuật và kiến ​​trúc; những ý tưởng đột phá của mình và công việc của ông đã có một tác động lớn đến suy nghĩ của các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế từ những năm 1960 và cho đến ngày nay.

Cuốn sách chuyên đề của ông: "The idea of a Town" (1963) vẫn là cuốn sách quan trọng cho biết lý do tại sao và làm thế nào một thành phố được hình thành.

Ông đã viết nhiều tác phẩm có ảnh hưởng phê bình kiến trúc và lịch sử được trong khoảng thời gian sáu mươi năm công tác và các tác phẩm của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng. Quan trọng nhất trong số sách được xuất bản của ông là các cuốn On Adam's House in Paradise (1972), The First Moderns (1980), The Necessity of Artifice (1982), The Dancing Column: On Order in Architecture (1996), and The Seduction of Place (2002), đã thay đổi suy nghĩ của kiến trúc sư hiện đại và các nhà quy hoạch khi lên kế hoạch xây dựng và phát triển thành phố.

Công trình của Rykwert đã ảnh hưởng đến các thế hệ kiến trúc sư và đã được giảng dạy trực tiếp trong các trường hàng đầu trên thế giới, nơi tư tưởng của ông đã có ảnh hưởng sâu sắc đến giảng dạy của các giảng viên, kiến trúc sư sau này. Các kiến trúc sư xuất sắc và có uy tín đã từng được nhận giải thưởng Royal Gold Medal trước đây như David Chipperfield, Frank Gehry và Renzo Piano là những người ủng hộ và đề cử Joseph với giải thưởng danh giá này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)