[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.99) – Henry Selick (Hoa Kỳ) : Nhà làm phim với khả năng kể những câu chuyện tuyệt vời thông qua phương pháp làm phim stop-motion.

16-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Henry Selick là một đạo diễn điện ảnh, chuyên về các bộ phim có hoạt hình stop-motion. Trước khi đến với thế giới stop motion, ông là họa sĩ hoạt hình cho Disney .

Khi còn nhỏ, Selick đã rất thích vẽ. Ông say mê hoạt hình sau khi được xem hai bộ phim ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của ông. Bộ phim thứ nhất là "Cuộc phiêu lưu của Hoàng tử Achmed" (1926). Đây là một trong những bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới. Bộ phim còn lại là phim người thật nhưng có sự hỗ trợ của stop-motion "The 7th Voyage of Sinbad" (1958).

Vào những năm 1970, sau khi tốt nghiệp đại học, Selick được Walt Disney Productions (xưởng hoạt hình của tập đoàn Disney) thuê. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình ở đó với tư cách là một họa sĩ tạo ra các hình ảnh trung gian cho các khung hình chính trong các tác phẩm hoạt hình. Đây thường là một vị trí cấp thấp tại bộ phận hoạt hình và không được ghi tên trong credit phim.

Selick cùng các nhà làm phim hoạt hình trẻ của xưởng đã hoàn thành bộ phim "The Fox and the Hound" (1981). Sau đó, nhiều người trong số họ rời trường quay để theo đuổi sự nghiệp ở nơi khác. Selick dành phần lớn thời gian của những năm 1980 để làm nghề tự do. Ông đã đạo diễn hoạt hình cho các quảng cáo của các sản phẩm như Pillsbury Doughboy và Ritz Crackers. Ông cũng từng là đạo diễn phân cảnh hoặc nghệ sĩ phân cảnh cho một số bộ phim, chẳng hạn như "Twice Upon a Time" (1983), "Return to Oz" (1985), "Nutcracker: The Motion Picture" (1986). Ông cũng thiết kế và đạo diễn một số tác phẩm hoạt hình cho kênh truyền hình "MTV".

Bước ngoặt lớn của Selick trong thế giới hoạt hình đến khi ông hợp tác với người quen cũ tại xưởng phim hoạt hình Disney, đạo diễn Tim Burton. Burton đang sản xuất một bộ phim hoạt hình stop-motion cho Disney, nhưng không có thời gian để tự mình đạo diễn nó và cần một người chỉ đạo và giám sát quá trình quay phim. Selick được thuê làm đạo diễn cho "The Nightmare Before Christmas" (1993). Đây bộ phim dài đầu tiên hoàn toàn được quay bằng stop-motion của một hãng phim lớn của Mỹ.

"Nightmare" là một bộ phim có kinh phí tương đối thấp, nhưng đã trở thành một cú hit phòng vé nhỏ, thu về khoảng 76 triệu đô la tại các phòng vé trên toàn thế giới. Nó cũng nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình, đặc biệt là lời khen ngợi cho hiệu ứng hình ảnh mang tính cách mạng thời bấy giờ. Phim đã giành được một số giải thưởng và đề cử, bao gồm giải Saturn cho Phim giả tưởng hay nhất và giải Annie. Không có gì ngạc nhiên khi Selick sẽ lại được yêu cầu đạo diễn những bộ phim stop-motion tiếp theo.

Bộ phim tiếp theo của ông là "James and the Giant Peach" (1996), dựa trên tác phẩm cùng tên của Roald Dahl. Bộ phim kết hợp giữa người thật với hoạt hình stop-motion. Bộ phim được lòng giới phê bình, nhưng thất bại về doanh thu phòng vé. Nó đã bị lu mờ trong giải Annie (dành cho phim hoạt hình) bởi hai đối thủ nặng ký cũng của Disney là "Toy Story" (1995) và "The Hunchback of Notre Dame" (1996).

Năm 2004, Selick được Will Vinton Studios, một xưởng hoạt hình nhỏ tập trung vào hoạt hình stop-motion, thuê làm giám đốc giám sát. Năm 2005, Will Vinton Studios được thay thế bằng một studio mới tên là "Laika". Selick vẫn giữ được vị trí của mình. Trong thời gian này, Selick đã phát triển và đạo diễn bộ phim hoạt hình ngắn làm bằng máy tính đầu tiên của mình: "Moongirl" (2005). Bộ phim nói về một cậu bé được đưa lên Mặt trăng, nơi cậu giúp Moongirl sửa chữa Mặt trăng. "Moongirl" lại là một thành công nữa của Selick khi được giới phê bình đánh giá cao và đã giành được một số giải thưởng, bao gồm giải thưởng của Liên hoan phim Quốc tế Ottawa. Nhờ vào thành công này, Selick được thuê để viết một cuốn sách dành cho trẻ em dựa trên bộ phim, được phát hành vào năm 2006.

Bộ phim dài đầu tiên của hãng Laika là một chuyển thể từ tiểu thuyết của Neil Gaiman. Selick được giao làm đạo diễn của bộ phim vì Gaiman tình cờ là một fan hâm mộ của "The Nightmare Before Christmas" và yêu cầu Selick chuyển thể tác phẩm “Coraline” của mình thành phim. Nó thu về khoảng 125 triệu đô la tại các phòng vé trên toàn thế giới, trở thành bộ phim thành công về mặt thương mại nhất trong sự nghiệp của Selick.

"Coraline" được giới phê bình đánh giá cao khi chiến thắng và nhận được đề cử cho một số giải thưởng lớn. Nó thậm chí còn nhận được một đề cử cho Giải Oscar cho Phim hoạt hình hay nhất.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)